Tây Ban Nha - câu chuyện thành công thực thụ ở eurozone

Giữa nhiều bất ổn chính trị trên khắp châu Âu, vấn đề nợ Hy Lạp và khủng hoảng ngân hàng Ý, có một quốc gia vẫn cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực.
Theo CNBC, Tây Ban Nha có mức tăng trưởng vững chắc, hoạt động kinh doanh mạnh mẽ và số liệu việc làm đi lên. Quốc gia này là “câu chuyện thành công thực thụ” trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone), giới chuyên gia kinh tế cho hay.
“Nếu bạn quên Đức đi thì Tây Ban Nha là câu chuyện thành công thực sự trong chu kỳ kinh doanh này”, Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu của Pantheon Macroeconomics, cho hay.
Số liệu chính phủ công bố trong tuần này cho thấy tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha đi lên 3,3% so với năm 2016. Hôm 8.1, hãng IHS Markit cho hay các doanh nghiệp quốc gia châu Âu tuyển dụng thêm nhân sự trong tháng 12, giúp số liệu việc làm mới đi lên 27 tháng liên tiếp.
Nhà phân tích Federico Santi tại Eurasia thì cho rằng “Tây Ban Nha là một trong những câu chuyện tích cực nhất khu vực eurozone” nhờ vào thực hiện cải cách mạnh mẽ vài năm qua, chủ yếu là trong lĩnh vực ngân hàng và thị trường lao động.
Dù vậy, kinh tế Tây Ban Nha vẫn đang chật vật với thâm hụt ngân sách và tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao. Theo dự báo của Ủy ban châu Âu (EC), thâm hụt ngân sách Tây Ban Nha sẽ chạm 4,6% GDP năm 2016, lớn hơn nhiều so với mức 3% được coi là “chấp nhận được” theo quy tắc tài chính châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp Tây Ban Nha thì thuộc hàng cao nhất khu vực. Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU) Eurostat cho hay dữ liệu này của Tây Ban Nha là 19,2% trong tháng 11, cao hơn nhiều so với mức trung bình là 9,8% của eurozone.
Dù vậy, giới phân tích không xem trọng những số liệu trên. Chuyên gia Vistesen cho rằng dữ liệu phần nào “bị bóp méo” vì nhiều người Tây Ban Nha đi học hoặc làm việc trở lại mà không đăng ký. Thêm vào đó, số liệu thất nghiệp vẫn giảm trong vài năm qua. Hồi năm 2015, nó ở mốc 22,5%.
Một điểm khác cần lưu ý là đợt phục hồi kinh tế trong năm 2016 diễn ra giữa cảnh thiếu chắc chắn về mặt chính trị. Tây Ban Nha không có chính phủ chính thức trong vài tháng và đã phải tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử để cố vượt qua bế tắc chính trị.
Năm 2017, các nhà phân tích kỳ vọng Tây Ban Nha tiếp tục tăng trưởng dù với tốc độ chậm hơn một chút so với năm 2016. EC dự báo kinh tế nước này đi lên 2,3% năm nay.
Tây Ban Nha - câu chuyện thành công thực thụ ở eurozone - ảnh 1

tin liên quan

Eurozone trừng phạt kinh tế Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha
Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) vừa quyết định bắt đầu các lệnh trừng phạt áp đặt lên Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Thu Thảo