Bài học quý giá nào cho nhà đầu tư sau năm 2016 đầy biến động?

2016 là một năm đáng chú ý đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ. Sau khi trải qua giai đoạn “thị trường giá tăng” dài 7 năm, ở thời điểm đầu năm 2016, tất cả các chuyên gia (sau khi căn cứ vào những dữ kiện lịch sử) đều đồng ý rằng TTCK Mỹ sẽ có một năm “u ám”. Tuy nhiên, TTCK Mỹ lại cho thấy tất cả họ đều sai lầm và chỉ số S&P 500 đã kết thúc năm 2016 với mức tăng 13% (đã bao gồm cổ tức). Do đó, theo SeekingAlpha, đây là những bài học mà nhà đầu tư cần rút ra:

Hãy ngưng cố gắng tiên đoán cuộc sụp đổ tiếp theo

Đáng chú ý là gần như tất cả các chuyên gia đều đã sai khi dự đoán Donald Trump sẽ không thắng cử Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, trong giai đoạn thị trường giá tăng kéo dài gần 8 năm qua, đã có không ít chuyên gia liên tục dự báo về cuộc suy thoái hay sụp đổ tiếp theo. Vì thế họ đã bỏ lỡ một trong những thị trường giá tăng lớn nhất trong lịch sử.

Dĩ nhiên, một cuộc suy thoái hay sụp đổ có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào, ngay cả trong năm nay. Tuy nhiên, không ai có thể đều đặn dự báo đúng thời điểm cả. Sự thật cho thấy, mỗi nhà đầu tư đều có thể dự báo đúng điều đó (tối đa) chỉ một lần và là nhờ vào... may mắn. Ngay cả Nouriel Roubini, “nhà tiên tri” của cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, người đã dự báo được sự sụp đổ của thị trường nhà đất trước khi nó xảy ra 2 năm, cũng dự báo cuộc sụp đổ tiếp theo một vài lần trong suốt giai đoạn thị trường giá tăng hiện tại, và đều... thất bại. Vì thế, nhà đầu tư nên ngừng dự báo khi nào thị trường sẽ sụp đổ.

Thay vào đó, họ nên “định vị” danh mục đầu tư của mình để kiếm được càng nhiều càng tốt.

Hãy để cảm xúc bên ngoài những quyết định đầu tư

Năm ngoái liên tục chứng minh rằng những quyết định đầu tư cảm tính có thể mang đến thảm họa. Thật vậy, tất cả những ai bán cổ phiếu của mình khi sợ thị trường sụp đổ vì Brexit hay Donald Trump đều không có cơ hội nào để mua lại các cổ phiếu mà họ đã “bán đổ bán tháo”. Đây là bài học rất quan trọng, không nên đánh giá thấp.

Tuy nhiên, trên lý thuyết, hầu như mọi nhà đầu tư đều biết rằng đưa ra những quyết định đầu tư cảm tính là thảm họa, vì thế cảm xúc nên được loại khỏi cuộc chơi đầu tư. Dẫu vậy, nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Tất cả những nhà đầu tư từng hoảng loạn và bán tháo đều không phải “tay mơ”. Họ chỉ “ôm” rủi ro nhiều hơn khả năng họ có thể xử lý, và vì thế buộc phải bán lỗ khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Do đó, câu hỏi lớn ở đây là làm thế nào để tạo ra một danh mục đầu tư có thể tránh được thua lỗ trong tương lai.

Nếu nhà đầu tư định hình được danh mục đầu tư của mình theo cách “ngày nào cũng kiếm được một số tiền, dù ít, bất chấp sự biến động của thị trường”, thì họ đã đạt được một mục tiêu lớn khác trong thành công dài hạn. Họ đã để cảm xúc bên ngoài cuộc chơi. Thật vậy, khi thời gian là một “đồng minh” tuyệt vời với danh mục đầu tư của họ, thì họ không cần phải căng thẳng hay sợ hãi, và vì thế họ tránh được biến động về mặt cảm xúc.

Đừng bao giờ xem bất kỳ điều gì là mặc định

Suốt giai đoạn thị trường giá tăng đang diễn ra, thị trường dường như “bất khả chiến bại”. Nói một cách cụ thể hơn, thị trường luôn “mạnh” và hiện ở gần với mức cao kỷ lục, cho dù đang có một số vấn đề tiêu cực ở khắp nơi trên thế giới, như Brexit, Donald Trump, trưng cầu dân ý ở Italy, phe cực hữu nổi lên ở Pháp...

Vì thế, không ai có thể tưởng tượng được sự kiện tiếp theo có thể gây ra thị trường giá giảm là gì. Dù đây là một quan điểm có lý, nhưng nhà đầu tư không nên xem bất kỳ điều gì là mặc định. Thị trường dường như “bất khả chiến bại” vào lúc này, nhưng nó cũng có thể cho thấy là “rất dễ bị tổn thương” vào bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, đợt thị trường giá giảm tiếp theo có thể sẽ được kích hoạt bởi một yếu tố “ôn hòa” hơn nhiều (ít nhất là nhìn bề ngoài) so với những sự kiện lớn ở trên. Do vậy, nhà đầu tư nên dành sự chú ý đúng mức và chọn các cổ phiếu hứa hẹn nhất, nghĩa là có thể mang lại mức lợi nhuận có thể chấp nhận được với rủi ro tối thiểu nhất. Chẳng hạn, nếu trái phiếu doanh nghiệp của những công ty không bị nợ tương đương với hầu hết các cổ phiếu thì nên ưu tiên cho trái phiếu./.