Đào phai nở sớm ở vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh

Cách Tết 20 ngày, đào phai ở vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh đã bắt đầu bung nở do thời tiết nắng ấm nhiều. Việc hoa nở sớm khiến chủ vườn mất đi một phần thu nhập.

Thời gian này, người dân xã Xuân Du (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) đang tất bật với công việc chăm sóc vườn đào phai để bán cho khách dịp Tết Nguyên đán. Họ cũng xôn xao bàn tán về việc nhiều gốc đào năm nay nở sớm.

Xã Xuân Du nằm cách TP Thanh Hóa 30 km về hướng Tây. Đây là vùng đất được biết đến là “thủ phủ” đào của xứ Thanh. Giống đào nổi tiếng ở Xuân Du là đào phai, có màu hồng nhạt nhưng giữ màu sắc được rất lâu. Trồng đào phai bán dịp Tết là công việc mưu sinh chính của người dân ở đây. Năm nay đào bung nở sớm khiến người dân mất đi một phần thu nhập.


Thời tiết khắc nghiệt khiến đào bung nở sớm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Thời tiết khắc nghiệt khiến đào bung nở sớm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Gia đình ông Đỗ Khắc Dũng (63 tuổi, thôn 4) được biết đến là một trong những hộ trồng đào nhiều nhất xã Xuân Du. Năm nay gia đình ông có hơn 1.200 gốc đào phai phục vụ dịp Tết. Thời điểm này, thương lái đã về thăm vườn nhà ông Dũng và đặt mua 400 gốc.

Người đàn ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng đào cho hay giá đào năm nay không cao hơn năm ngoái. Đào vẫn giữ giá bình quân từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng cho mỗi gốc 3 năm tuổi. Những gốc đào có độ tuổi 6-7 năm thì có giá khoảng 5 triệu đồng.

“Đã có 400 gốc đào được thương lái đặt mua với giá 160 triệu. Nếu đào không nở sớm thì gia đình tôi có thể kiếm thêm 40 triệu”, ông Dũng nói.


Thời tiết khắc nghiệt khiến đào bung nở sớm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Thời tiết khắc nghiệt khiến đào bung nở sớm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Cũng theo ông, năm nay do thời tiết khắc nghiệt, nắng nhiều, lạnh ít nên đào bung nở sớm. Nếu đào nở muộn, người nông dân có thể thúc cho cây ra nụ nhưng với những cây đào đã nở sớm thì chủ vườn không thể can thiệp.

Tại làng Lâu, xã Xuân Du, vườn đào với khoảng 300 gốc của gia đình anh Nguyễn Thăng Tùng cũng đã có nhiều cây bung nở. Trong đó, có những cây đào thế có tuổi đời 20-30 năm có giá cả chục triệu đồng.

Anh Tùng cho hay việc đào nở sớm không chỉ khiến chủ vườn buồn mà thương lái cũng khó trong việc đặt mua.

Về xã Xuân Du thời điểm này, sẽ cảm nhận Tết đã cận kề. Ảnh: Nguyễn Dương.
Về xã Xuân Du thời điểm này, sẽ cảm nhận Tết đã cận kề. Ảnh: Nguyễn Dương.

Hàng năm, từ đầu tháng Chạp, thương lái đã đổ về Xuân Du đặt gốc đào. Đến ngày 20-22/12, họ bắt đầu đánh ôtô về lấy hàng. Nếu đào chưa nở thì thương lái có thể dễ dàng lựa chọn. Nhưng đào nở rồi thì thương lái phải xem kỹ càng, có nhiều gốc họ bỏ qua hoặc trả với giá thấp.

“Nếu bán không được giá thì tôi có thể cho các đơn vị, cá nhân thuê để chơi Tết. Sau thời gian thuê, tôi lại lấy về chăm sóc để bán vào năm sau”, anh Tùng nói.

Đào phai Xuân Du với đặc điểm hoa to, cánh đẹp, lâu tàn, màu sắc bắt mắt, chồi lá xanh biếc, thân cây mộc mạc... luôn thu hút thương lái trong và các tỉnh lân cận tìm về mua mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Hiện, toàn xã Xuân Du có hơn 100 ha trồng đào, nhiều thôn trong xã đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận “làng nghề trồng hoa đào cảnh”.

Theo Nguyễn Dương

Zing news