[Live] Xử đại án VNCB sáng 12/1: Luật sư tiếp tục phần bào chữa cho các bị cáo

Sáng nay (12/1), phiên tòa xét xử đại án VNCB tiếp tục phần tranh luận, bào chữa cho các bị cáo. Trong các phiên tòa trước, các luật sư đã thực hiện bào chữa cho ...

8h 25: Phiên tòa bắt đầu

Mở đầu phiên tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Nguyên Bình - cựu phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn - tự bào chữa.

 

live xu dai an vncb sang 121 luat su tiep tuc phan bao chua cho cac bi cao
Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Văn Dũng)

Tóm tắt phiên tòa ngày 11/1

Xử đại án VNCB sáng 11/1: Bị cáo Phan Thành Mai trần tình nguyên nhân sai phạm

Xử đại án VNCB chiều 11/1: Tiếp tục phần tranh luận, bào chữa

Trong phiên tòa ngày 11/1, luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai đề nghị xem xét vai trò đồng phạm của thân chủ trước hết cần xem xét toàn bộ hoàn cảnh nguyên nhân phạm tội của Phạm Công Danh từ đó mới xem xét được vai trò của Phan Thành Mai, để tránh oan sai trong tố tụng. Luật sư yêu cầu HĐXX xem xét được - mất trong việc thuê mặt bằng Sư Vạn Hạnh... Bị cáo Mai tự bào chữa bổ sung, trần tình nguyên nhân sai phạm.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Mai Hữu Khương cho rằng bị cáo Khương chưa có hành vi phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về 2 khoản vay 5.190 tỷ đồng và 3.100 tỷ đồng. Luật sư khẳng định bản án sơ thẩm đã có sự nhầm lẫn về hành vi của bị cáo Khương.

Tự bào chữa, bị cáo Khương cho rằng mình không đồng phạm với bị cáo Danh trong việc cho vay giả tạo, không đồng phạm với bà Bích và ông Trần Quý Thanh. Bị cáo cũng không bỏ mặc hậu quả xảy ra và cũng không vi phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước. Bị cáo đề nghị HĐXX thu hồi lại số tiền từ bà Trần Ngọc Bích vì đây là khoản tiền bất chính từ việc tạo hợp đồng giả tạo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Quyết yêu cầu HĐXX xem xét lại mức án 19 năm tù mà toà sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Quyết. Ở trong vụ án này, hành vi của bị cáo Quyết là rất mờ nhạt, vai trò của Quyết trong vụ án là rất nhỏ, không ảnh hưởng lớn nên luật sư mong HĐXX xem xét lại.

Bản thân bị cáo Quyết cũng cho rằng bị cáo là người thụ động trong vụ án, bị cáo là người soạn thảo văn bản nhưng không phải là người chỉ đạo nội dung. Bị cáo mong HĐXX xem xét lại bản án liên quan tới số tiền thu hồi 9.000 tỷ đồng mà bị cáo buộc liên đới chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, luật sư các bị cáo Đặng Đình Tuấn, Thái Minh Thanh, Huỳnh Nguyên Sang, Huỳnh Nguyên Sơn cũng thực hiện bào chữa cho thân chủ.

Xuân Dũng

Theo VNB - PL.XH