Trực tiếp: Bị cáo vụ đại án kinh tế 9000 tỷ tự bào chữa trước tòa

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày hôm nay tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư cho thân chủ.

08:59 ngày 12/01/2017

Các bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh – GĐ Công ty Thịnh Quốc, Nguyễn Văn Cường – GĐ Công ty Cường Tín, Nguyễn Minh Quân – GĐ Công ty An Phát, Cao Phước Nhàn – GĐ Công ty Phước Đại… tự bào chữa.

Các bị cáo là bảo vệ, nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh. Các bị cáo trình bày các yếu tố nhân thân, vai trò trong vụ án để xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

“Xin HĐXX đừng cách ly bị cáo ra khỏi xã hội”, bị cáo Nguyễn Minh Quân trình bày tại phần bào chữa. Đa số các bị cáo là giám đốc thuê của Phạm Công Danh đều xin được hưởng án treo.

08:56 ngày 12/01/2017

Tự bào chữa, Trần Thanh Tùng – GĐ Công ty Thanh Quang cho rằng mình không hiểu biết pháp luật, nên đứng tên công ty do Phạm Công Danh thành lập và tạo điều kiện để Phạm Công Danh dùng thủ đoạn đoạt tiền NH.

Đưa các yếu tố về nhân thân, bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trước đó cấp sơ thẩm tuyên phạt Tùng 3 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay.

08:56 ngày 12/01/2017

Bị cáo Nguyễn Tiến Hùng - cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn cũng không nhờ luật sư bào chữa. Tự bào chữa cho mình, bị cáo đưa căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt.

Hùng cho rằng, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay là quá nặng. Bị cáo cho rằng mình chỉ là nhân viên tín dụng, khi thẩm định hồ sơ không biết mục đích phía sau, bị cáo không họp bàn, không được hưởng lợi từ hành vi này. Nhìn nhận hành vi của mình là sai trái, Hùng xin được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. VNCB cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cán bộ NH.

Theo cáo buộc, Hùng đã nhận hồ sơ vay không phải từ khách hàng. Với khách hàng mới thành lập chưa có lịch sử vay vốn tại NH nhưng bị cáo lấy lý do khách hàng mới thành lập không có báo cáo tài chính mà không dùng các biện pháp khác để xác minh tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Trách nhiệm của bị cáo không chỉ ở khâu thẩm định mà còn được quy định cụ thể tại quy chế cho vay tại khâu kiểm tra sử dụng vốn vay. Thực tế khách hàng vay không hoạt động kinh doanh, phương án kinh doanh đều là khống, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh chiếm đoạt tiền trái pháp luật.

08:37 ngày 12/01/2017

Quyết định của tòa sơ thẩm khẳng định, Võ Ngọc Nguyễn Bình nắm rõ quy trình cho vay nhưng biểu quyết đồng ý trình HĐTD VNCB phê duyệt tạo điều kiện cho Phạm Công Danh vay trái pháp luật số tiền hơn 1.770 tỷ đồng thông qua 4 công ty: Nhất Nhất Vinh, Cường Tín, Thanh Quang, Phước Đại (các công ty của Phạm Công Danh) gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 858 tỷ đồng.

Bình bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trình bày phần bào chữa, Bình cho rằng, đã không phê duyệt hai hồ sơ vay đối với hai công ty Toàn Tâm, An Phát và đã xin nghỉ việc. Bị cáo xin HĐXX xem xét với hành vi từ chối hai khoản vay này. Bình thừa nhận thiếu sót là không đi thẩm định công ty vay vốn.

Bị cáo xin xem xét các quy định có lợi cho bị can, bị cáo theo Nghị quyết của Quốc hội theo BLHS mới. Bị cáo cũng đưa vấn đề có thể khắc phục hậu quả thiệt hại của vụ án, khoản 2.600 tỷ đồng trả cho BIDV chưa được xét xử là cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt.

08:34 ngày 12/01/2017

Bị cáo Võ Ngọc Nguyễn Bình – cựu phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn không nhờ LS mà tự bào chữa cho mình.

Nhóm PV

VOV