Giá vàng 2017: Vẫn là ẩn số

Sau những thăng trầm của giá vàng trong năm 2016, tương lai của giá vàng trong năm 2017 đang được nhìn nhận là khó đoán định.

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối cùng của năm ở mức 1159,9 USD/ounce. Còn giá vàng miếng SJC trong nước cũng đóng cửa tại 36,18-36,33 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Nhìn lại năm 2016, giá vàng đã trải qua nhiều thăng trầm với khởi đầu ở ngưỡng 1.062 USD/ounce. Đến thời điểm khi sự kiện Brexit nổ ra vào cuối tháng 6, giá vàng lại được đẩy lên mức cao nhất 2 năm khi bước sang tháng 7, đạt ngưỡng 1.376 USD/ounce.

Đến tháng 11, khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, giá vàng lại rơi một mạch 8% do lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng nhờ chiến thắng của ông Donald Trump. Đến tháng 12, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất, giá vàng tiếp tục bị sức ép do đồng USD mạnh lên. Dù vậy, tính chung cả năm 2016, giá vàng vẫn đạt mức tăng trên dưới 9%.

Giá vàng 2017 vẫn được nhìn nhận là khó đoán định.

Sau sự kiện Brexit tại Anh hồi tháng 6, giới phân tích từng dự đoán rằng giá của kim loại quý này sẽ nhận được sự trợ giúp từ kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Khi đó, nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng mạnh nếu ông Donald Trump giành chiến thắng. Thực tế đã cho thấy, giới phân tích dự đoán sai khi giá vàng chỉ tăng trước khi có kết quả cuối cùng vài tiếng đồng hồ. Và khi ông Trump chính thức giành chiến thắng, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm, còn giá vàng tiếp tục lao dốc. Thậm chí thị trường có thời điểm rơi vào cảnh bán tháo, chứ không phải là một cuộc tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn là vàng như ý kiến của nhiều chuyên gia.

Những bài học của giá vàng 2016 dường như khiến các chuyên gia thận trọng hơn khi nhìn nhận về giá vàng 2017. Đa phần đều cho rằng giá vàng tiếp tục là ẩn số, chứa đựng nhiều bất ngờ. Điều này cũng một phần là do Fed tuyên bố có thể lãi suất sẽ còn được tăng trong năm 2017, và thậm chí là tăng tới 3 lần.

Peter Fertig - chủ sở hữu Quantitative Commodity Research dự báo đà tăng của giá vàng sẽ yếu đi trong năm 2017 bởi đồng USD sẽ mạnh lên trước dự kiến tăng lãi suất của Fed. Nhưng vị chuyên gia này cũng nhìn nhận giá vàng có thể được lợi hay không còn phụ thuộc vào những chính sách kinh tế của Mỹ dưới thời tân Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, Ivan Martchev, chuyên gia đầu tư từ tổ chức quản lý tiền Navellier và Associates lại dự đoán giá vàng năm 2017 có thể rớt xuống dưới 1.000 USD/ounce. Điều này cũng trùng với quan điểm của 12% nhà đầu tư đánh giá về tương lai của giá vàng trong năm 2017, theo một kết quả khảo sát của Kitconews. Đáng chú ý là vẫn có đến 61% nhà đầu tư dự đoán giá vàng năm 2017 có thể duy trì trên ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Ngược hẳn với Ivan Martchev, một chuyên gia về vàng là Henry To, chuyên gia phân tích tại CB Capital Partnets lại đánh giá vàng là cơ hội đầu tư có khả năng lớn nhất trong năm 2017.

Theo Henry To, giá vàng 2017 sẽ ảnh hưởng từ các chính sách đẩy lạm phát của Mỹ, Trung Quốc. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng các quỹ đầu tư đổ tiền vào vàng. Bên cạnh đó, nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ phục hồi trong năm 2017.

Theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng trang sức toàn cầu đã giảm 21% trong quý III/2016, do tác động giảm từ hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ (chiếm đến 60% nhu cầu vàng trang sức toàn cầu). Điều này được Henry To nhìn nhận là sẽ không lặp lại trong năm 2017.

Một nguyên nhân khác được cho là sẽ tác động lên giá vàng 2017 là động thái của Quỹ Tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold. Hồi tháng 6/2016 khi sự kiện Brexit diễn ra, cổ phiếu của SPDR Gold Trust đã tăng thêm 3,7 triệu ounce tương đương 13%. Và với mức giá khoảng 1.150-1.160 USD mỗi ounce như hiện nay là thời điểm tốt để đầu tư.

Theo VNB - PL.XH