Giá vàng lên cao nhất 2 tuần

Trong phiên 29/12, lượng giao dịch trên thị trường vẫn khá thưa thớt nhưng giá vàng vẫn ghi nhận tăng phiên thứ 3 liên tiếp lên cao nhất 2 tuần nhờ USD và lợi suất ...
gia vang len cao nhat 2 tuan Sàn vàng Thượng Hải áp trần khối lượng giao dịch để kiểm soát giá
gia vang len cao nhat 2 tuan
Diễn biến giá vàng trong 3 phiên gần nhất. Nguồn: WSJ.

Cụ thể, giá vàng giao ngay lên cao nhất kể từ ngày 14/12 trong đầu phiên 29/12, trước khi giảm nhẹ về cuối phiên. Tính đến 14h51 cùng ngày, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.146,28 USD/ounce.

Cùng thời điểm, giá vàng giao tháng 2/2017 cũng tăng 6 USD lên 1.146,90 USD/ounce.

Theo nhận định của chuyên gia nghiên cứu hàng hóa Ole Hansen tại SaxoBank, mặc dù giá vàng đã tăng phiên thứ 3 nhưng thị trường vẫn giữ tâm lý tiêu cực đối với vàng. Trong phiên 29/12, vàng có thể duy trì đà tăng chủ yếu nhờ USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Cụ thể, chỉ số ICE Dollar giảm 0,4% so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng xuống thấp nhất 2 tuần.

Theo ông Hansen, thị trường vàng đang lấy mức giá 1.150 USD/ounce làm ngưỡng hỗ trợ. Nếu tăng vượt ngưỡng này, giá vàng có thể sẽ tăng mạnh lên 1.165 USD/ounce.

Trên thị trường vàng vật chất, nhu cầu tiêu thụ vàng của Trung Quốc có phần suy yếu dù châu Á chuẩn bị bước vào đợt nghỉ lễ Nguyên Đán. Cụ thể, khối lượng nhập khẩu kim loại quý này trong tháng 11 giảm 17,8% so với tháng trước xuống thấp nhất 10 tháng.

Giá vàng đã giảm hơn 8% kể từ tháng 11 do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh sau khi ông Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ với cam kết tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng. Quyết sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau đó càng kéo giá vàng xuống đáy sâu hơn.

Tuy nhiên kể từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 8% và đang hướng tới năm tăng đầu tiên sau khi đã liên tiếp giảm trong 3 năm trước đó.

Trên thị trường kim loại quý, giá bạc không đổi so với phiên trước. Trong khi giá bạch kim giảm 0,1% thì giá palladium lại tăng 0,9%.

Kim Dung

Theo VNB - PL.XH