Giá vàng tuần tới sẽ ‘tỏa sáng’ nếu thị trường chứng khoán hoặc đồng USD suy yếu

Nếu không có một đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán hoặc đồng USD, nhà đầu tư vàng có thể phải tiếp tục chứng kiến vòng luẩn quẩn của thị trường này.
gia vang tuan toi se toa sang neu thi truong chung khoan hoac dong usd suy yeu Giá vàng tuần tới trông chờ vào niềm tin của nhà đầu tư để bứt phá
gia vang tuan toi se toa sang neu thi truong chung khoan hoac dong usd suy yeu Giá vàng tuần tới có thể bứt phá nhờ bất ổn chính trị và cuộc chiến thương mại leo thang

Triển vọng giá vàng tuần tới

Dù giá vàng có thể thử sức ở ngưỡng trên của biên độ giao dịch, khoảng 1.350 USD/ounce, khi thị trường hưởng lợi từ số liệu việc làm đáng thất vọng của Mỹ trong tháng 3 và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, các nhà phân tích không nhìn thấy khả năng giá vàng sẽ sớm bứt phá.

“Tôi nghĩ giá vàng có thể tăng thêm 10 USD/ounce nhưng cuối cùng thì kỳ vọng lãi suất sẽ có lợi cho đồng USD và đè nặng lên giá vàng”, ông Bart Melek, trưởng chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Giá vàng kết thúc tuần ở giữa biên độ giao dịch ngắn hạn. Giá vàng giao tháng 6 đóng cửa ở 1.334 USD/ounce, tăng 0,5% so với thứ Sáu tuần trước.

“Tình hình địa chính trị bất ổn và biến động trên thị trường chứng khoán gia tăng có thể sẽ tiếp tục nâng đỡ giá vàng”, ông Ole Hansen, trưởng chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết.

Ông David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết ông nhìn thấy hai yếu tố có thể đẩy giá vàng lên cao hơn: thị trường chứng khoán đi xuống hoặc đồng USD suy yếu. Ông Madden cũng cho biết, không có dấu hiệu cho thấy tâm lý nhà đầu tư sẽ sớm thay đổi.

Cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều xoay sở để duy trì đà đi lên, vượt lên ngưỡng hỗ trợ ở mức trung bình động 200 ngày. Dù thị trường vẫn tiềm ẩn bất ổn gia tăng, ông Madden cho biết tâm lý lạc quan của nhà đầu tư sẽ tiếp tục nâng đỡ giá vàng. Theo ông, cả Dow Jones và S&P 500 buộc phải xuống dưới mức trung bình động 200 ngày nếu giá vàng có đủ động lực bứt phá khỏi biên độ hiện tại.

gia vang tuan toi se toa sang neu thi truong chung khoan hoac dong usd suy yeu
Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco News.

Với đồng USD, ông Madden cho biết, trước khi báo cáo việc làm tháng 3 được công bố, đồng bạc xanh giao dịch ở đỉnh 5 tuần rưỡi so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ quốc tế. Ông cho rằng sức mạnh tiềm ẩn của đồng USD sẽ tạo áp lực lên giá vàng.

Ông Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailFX.com, cho rằng nhà đầu tư cần kiên nhẫn vì ông không thấy tiềm năng dài hạn của đồng USD. “Có quá nhiều thứ đang diễn ra ở thời điểm hiện tại khiến thị trường không đi theo xu hướng rõ ràng nào”, ông Vecchio nhận định.

Trong khi giá vàng vẫn còn dư địa tăng trong ngắn hạn, ông Vecchio cho biết sẽ không đuổi theo thị trường ở mức giá hiện tại. Thay vào đó, ông sẽ ưu tiên mua vàng ở ngưỡng dưới của biên độ giao dịch.

“Đồng USD không có nhiều triển vọng trong dài hạn dù nó có thể tiếp tục tăng giá trong ngắn hạn. Tôi nghĩ giá vàng có thể tăng trong nửa cuối năm nay”, ông Vecchio cho biết. Ông cũng cho biết mình bi quan về tương lai đồng USD trong dài hạn vì chi tiêu quá mức của chính phủ Mỹ đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo ông, chủ đề này sẽ ngày càng “nóng” hơn trong thời gian còn lại của năm.

Trong khi một số nhà đầu tư dự đoán đồng USD sẽ bị bán tháo mạnh, các nhà phân tích cho rằng, dù số liệu việc làm tháng 3 đáng thất vọng, các thành phần khác trong báo cáo không đến mức thảm hại. Số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra 103 nghìn việc làm trong tháng 3, thấp hơn nhiều so với dự đoán ở mức 188 nghìn việc làm. Trong khi đó, tăng trưởng tiền lương đạt 0,3% trong tháng 3, tương đương với kỳ vọng. Tính từ đầu năm, tiền lương của người lao động Mỹ đã tăng 2,7%.

Theo ông Melek, tiền lương dù không tăng vọt nhưng vẫn cho thấy triển vọng khả quan. Ông cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp cũng là yếu tố tích cực của thị trường lao động Mỹ. Ông nhận định báo cáo việc làm tháng 3 không tệ đến mức có thể thay đổi kỳ vọng của thị trường về khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất trong tháng 6 vốn sẽ có lợi cho đồng USD và kiềm hãm giá vàng.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Hiện tại, các chuyên gia đang theo dõi ngưỡng kháng cự giữa 1.355 và 1.360 USD/ounce. Nếu vượt lên khỏi ngưỡng này, giá vàng có thể chinh phục lại đỉnh năm 2016 ở 1.375 USD/ounce và sau đó là 1.400 USD/ounce.

Ở ngưỡng dưới, nhiều chuyên gia phân tích kỹ thuật cho rằng giá vàng vẫn hướng lên miễn là duy trì trên ngưỡng hỗ trợ 1.300 USD/ounce. Trong ngắn hạn, các chuyên gia đang theo dõi ngưỡng hỗ trợ ban đầu ở 1.325 USD/ounce.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng