Metals Focus: Nhu cầu vàng toàn cầu tăng nhẹ, giá có thể chạm đỉnh 5 năm trong năm 2018

Nhu cầu vàng toàn cầu sẽ ít biến động trong năm nay khi đầu tư cơ học yếu ớt, trong khi ngân hàng trung ương giảm mua dự trữ xuống mức thấp nhất kể từ ...
metals focus nhu cau vang toan cau tang nhe gia co the cham dinh 5 nam trong nam 2018 Startup công nghệ Malaysia cho phép đổi rác lấy vàng
metals focus nhu cau vang toan cau tang nhe gia co the cham dinh 5 nam trong nam 2018 Từ ngày 1/4/2018, vàng được coi là một loại ngoại tệ

Nhu cầu vàng toàn cầu dự kiến sẽ đạt 3.969 tấn trong năm nay, tăng nhẹ 1% so với năm 2017 nhưng thấp hơn khoảng 10% so với trung bình 5 năm qua, hãng tư vấn kim loại quý Metals Focus ngày 4/4 cho biết trong báo cáo Gold Focus 2018.

metals focus nhu cau vang toan cau tang nhe gia co the cham dinh 5 nam trong nam 2018
Ảnh minh họa. Nguồn: Billy H.C. Kwok/Bloomberg.

“Đầu tư cơ học dự kiến tăng 4% trong năm nay. Trung Quốc đóng góp phần lớn cho mức tăng trưởng này, nhờ cải thiện triển vọng giá và nhu cầu đầu tư vào các tài sản trú ngụ an toàn”, báo cáo cho biết.

Mua vàng dự trữ của ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giảm 6% xuống còn 350 tấn, thấp nhất trong 8 năm qua.

Giá vàng có thể tăng lên 1.450 USD/ounce trong năm nay, cao nhất trong 5 năm khi thị trường chứng khoán chững lại, đồng USD suy yếu và tăng trưởng toàn cầu không tốt như dự kiến.

Dù nhà đầu tư tiếp tục “gắn bó” với chứng khoán trong ngắn hạn, giá vàng vẫn còn dư địa để bứt phá vào cuối năm.

“Khi thị trường chứng khoán điều chỉnh, chúng ta sẽ đối mặt với lợi suất đi xuống. Khi đó, xu hướng quay trở lại vàng của nhà đầu tư, dù với quy mô khiêm tốn, sẽ giúp giá vàng tăng lên khoảng 1.450 USD/ounce vào cuối năm nay”, ông Nikos Kavalis, giám đốc Metals Focus, cho biết trong một tuyên bố đi kèm bản báo cáo.

Khả năng tăng lãi suất ở Mỹ, vốn làm tăng chi phí cơ hội của nhà đầu tư vàng, có thể gây áp lực lên giá vàng.

Thặng dư trên thị trường vàng dự kiến sẽ tiếp tục giảm còn 510 tấn sau khi giảm 1/3 trong năm ngoái xuống 548 tấn. Giá vàng được dự báo đạt trung bình 1.345 USD/ounce, cao hơn 1% so với năm 2017.

Đầu tư vào các quỹ ETF vàng dự kiến giảm 1/4 xuống còn 150 tấn trong năm nay, thấp nhất kể từ năm 2015.

Metals Focus cũng cho biết khai thác vàng dự kiến đi ngang ở 3.295 tấn, trong khi nguồn cung vàng tái chế tăng 2% lên 1.185 tấn.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng