Mẹ trẻ bày cách thuyết phục bố mẹ chồng nuôi dạy con khoa học

Chị Nguyễn Ngọc Yến cũng là một trong số không ít các bà mẹ phải trải qua khoảng thời gian khủng hoảng tinh thần khi bất đồng trong việc nuôi dạy con với bố mẹ ...

Chị Nguyễn Ngọc Yến (Hải Phòng), mẹ bé Nghé, cũng là một trong số không ít các bà mẹ phải trải qua khoảng thời gian khủng hoảng tinh thần khi bất đồng trong việc nuôi dạy con với bố mẹ chồng. Câu chuyện chia sẻ về “cuộc chiến” thuyết phục bố mẹ chồng của chị trên hội ăn dặm dành cho bé đã thu hút được hàng nghìn lượt like và hàng trăm lượt chia sẻ, động viên, cảm thông của các bà mẹ trẻ.

me tre bay cach thuyet phuc ong ba chong nuoi day con khoa hoc
Gia đình nhà Nghé.

Chị Ngọc Yến cho biết, “Gia đình nhà chồng mình ở Hải Phòng nên kiến thức về nuôi dạy con theo kiểu khoa học chưa được phổ biến nhiều. Lại sinh cháu trai, nên ông bà vô cùng cưng chiều. Thế nên trong quá trình nuôi dạy con, gia đình cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Tất cả ai cũng yêu Nghé và muốn tốt cho Nghé”.

Lời khuyên của chị dành cho các bà mẹ khi đang phải đối mặt với bất đồng nuôi dạy con giữa hai thế hệ, đó là: “Đầu tiên và tiên quyết là phải thuyết phục được chồng theo mình. Trong bất kì vấn đề gì cũng thế. Giữa vợ và chồng nhất định phải có tiếng nói chung. Như thế chuyện gì cũng có thể giải quyết được. Nhưng các mẹ cũng cần hiểu rằng không phải nói 1-2 câu là chồng hiểu. Mà chồng cũng cần có thời gian để ngấm. Và để thấy được vợ mình đang muốn làm những điều tốt nhất cho con. Khi chồng hiểu rồi thì mọi chuyện sẽ đơn giản.

Trước khi sinh em bé, các mẹ hãy đọc thật nhiều, hiểu thật kỹ và tự so sánh giữa hai phương pháp truyền thống và khoa học. Ngoài những điều mình cần học hỏi thì có một phương pháp nuôi con không còn phù hợp như hiện nay. Để khi gặp bất kỳ trường hợp nào, các mẹ hiểu để giải thích cho mọi người. Quan trọng nhất, các mẹ không nên né tránh và cần tự tin nói lên quan điểm của mình. Mình hãy giải thích rõ ràng để bố mẹ hiểu. Cuối cùng là các mẹ phải cố gắng tự lực mà trông con mình nhiều nhất có thể. Con mình thì mình nuôi, mình chăm. Không thể đẩy trách nhiệm cho ông bà rồi lại bảo nói ông bà không nghe."

me tre bay cach thuyet phuc ong ba chong nuoi day con khoa hoc
Bé Nghé trộm vía khá lanh lợi.

Dưới đây là bài chia sẻ của chị Ngọc Yến về “cuộc chiến” thuyết phục bố mẹ chồng đồng ý với cách nuôi dạy con của mình:

1. Không rung lắc

Ai đến nhà cũng đòi bế con mình. Mà bế rồi các bà lắc với nhún như “lên đồng”. Mình thấy vậy phi ra ngay và nói luôn. Vì chuyện này mà bố chồng mình mắng một trận vì cụ cho rằng: “Tôi đẻ hai đứa bế mãi như vậy có sao đâu”. Mình chỉ giải thích thêm rằng mặc dù tỉ lệ chỉ chiếm 1%, rất thấp nhưng nó vẫn có thể xảy ra điều này không tốt đối với tất cả các em bé sơ sinh. Sau đó 1 thời gian dài, mỗi lần ông bế cháu, mình luôn đứng cạnh để giải thích. Dần dần rồi ông cũng hiểu và làm theo.

2. Chuyện cái mồm (đấm mồm- thơm mồm- mớm nhai)

Các ông các bà luôn quan điểm rằng “Tội nghiệp thế con, nhìn con thèm hả” khi đang ăn thấy trẻ con nhìn. Rồi “Con mở miệng ra ông cho miếng”. Đặc biệt khi đi ăn cỗ ở đâu cũng liên tục “đấm mồm” hay “mớm nhai” cho trẻ. Mình phải liên miệng giải thích là không được: “Trẻ dễ bị loạn khuẩn đường ruột rồi nó đau bụng thế nọ thế kia.” Sau ấy, mình luôn theo sát con không các ông các bà lại thích “đấm mồm”.

Hơn nữa, khi trẻ tầm 4-5 tháng tuổi hay có thói quen bắt chước. Thấy mọi người ăn, con cũng tóp tép mồm. Vậy là bài ca “nó đói đấy” được các cụ rao giảng liên tục. Thực tế mẹ dư sữa bú không hết. Để ông bà hiểu mình chỉ có cách không đồng ý cho con ăn dặm sớm và giải thích bất kể lúc nào. Mình nhấn mạnh chuyện “dưới 6 tháng con không cho ăn uống gì để giữ cho bộ máy tiêu hóa của con tốt. Khi nào trên 6 tháng cả nhà muốn cho bé ăn gì thì ăn”.

Chuyện “thơm trẻ”, mình cảm thấy cực kỳ ác mộng với vấn đề này. Mặc dù hỏi ai cũng nói lây qua đường hô hấp nhưng lại vô tình thích thơm trẻ. Đến mình là mẹ bị cúm vẫn còn đeo khẩu trang, rửa tay thật kỹ bằng xà phòng. Mình lúc nào cũng phải canh để phòng ngừa ai đó hôn con mình hay đút đồ ăn vào miệng con. Mình áp dụng phương pháp “mưa dầm thấm lâu”. Ngày nào mình cũng nói về các trường hợp tử vong do lây virut qua thơm miệng và các vấn đề răng miệng gặp phải.

me tre bay cach thuyet phuc ong ba chong nuoi day con khoa hoc
Mẹ Yến lựa chọn phương pháp ăn dặm chỉ huy cho Nghé.

3. Luyện con tự ngủ

Mình thực hiện phương pháp easy cho con nhưng chủ yếu luyện con ngủ. Có những hôm, hai mẹ con đi ngủ từ 6 giờ tối. Đây là khoảng thời gian mình khủng hoảng tinh thần. Mình đóng cửa, hai mẹ con ôm nhau trên giường. Con khóc khủng khiếp. Ông bà cũng mắng 1 trận và yêu cầu phải bế trẻ lên ru. Ông nội Nghé lại rất thích ru cháu nên cứ mỗi lần ôm cháu lại ru ngủ. Thời điểm ấy rất căng thẳng với ông bà nhưng mình kiên trì và liên tục giải thích. Sau một thời gian, bé tự ngủ được nhưng có điều mình muốn cho con đi ngủ đúng giờ thì bị ông bà nói hàm ý là không cho gần gũi ông bà. Tuy nhiên, dần dần, ông bà chấp nhận.

5. Chuyện ăn dặm

Từ khi sinh con mình dự định cho bé ăn dặm kiểu Nhật và sau đó ăn dặm kiểu chỉ huy. Ban đầu mình giải thích cho chồng hiểu. Có ai nói gì thì chồng sẽ đứng ra giải thích. Vì con dâu nói nhiều sẽ bị là “hay cãi và nói láo”. Thật sự đây là cuộc chiến nan giải nhất. Trước 6 tháng mình đã phải chiến đấu với quan điểm “đấm mồm” của ông bà. Qua 6 tháng, mình lại chiến đấu lần nữa. Mình sợ nhất đi ăn cỗ, bà đòi đút thịt chó, măng chua, muối mặn, bánh kẹo cho con. Mình phải giải thích rất nhiều.

me tre bay cach thuyet phuc ong ba chong nuoi day con khoa hoc
Sinh nhật Nghé tròn 1 tuổi.

Một thời gian sau, khi bé được 9 tháng, vô cùng khủng hoảng tinh thần khi mẹ chồng gọi mẹ đẻ nhắc mình phải cho bé ăn bột, ăn cháo không được để cháu đói. Mọi người thường xuyên chê mình không biết chăm con để con phải đói, không cứng cáp. Nhưng cuối cùng, mình bỏ ngoài tai tất cả, kiên quyết thực hiện theo con đường mình đã chọn. Rồi so với các bạn hàng xóm, bé nhà mình trở thành em bé biết đi nhanh nhất, tập nói nhanh nhất và ăn uống khoa học nhất.

Giờ đây ai cũng bảo mình nuôi con nhàn. Nhưng đâu ai biết trước đó mình khổ ra sao khi phải giải thích và kiên định theo con đường mình chọn. Và việc lựa chọn món cho con ăn dặm chỉ huy là vô cùng khó khăn và đau đầu vì bé rất kén đồ ăn.

Mai Linh

Theo VNM - PL.XH