Thị trường smartphone toàn cầu giảm so với cùng kỳ quý 1 năm ngoái

ICTnews - Theo nghiên cứu mới nhất từ ​​dịch vụ giám sát thị trường của Counterpoint, các lô hàng smartphone trên toàn cầu giảm 3% so với cùng kì năm 2017 trong quý 1. Top 10 nhà sản xuất lớn nhất hiện chiếm 76% thị phần và 24% còn lại thuộc về 600 thương hiệu khác. ]]>

Tóm tắt thị trường

Trong quý 1 năm 2018, các lô hàng điện thoại thông minh đạt 360 triệu chiếc, giảm 3% so với cùng kì năm ngoái. Top 10 thương hiệu dẫn đầu chiếm 76% khối lượng điện thoại thông minh trong quý 1 năm 2018. Nokia HMD, iTel, Xiaomi, Tecno, OnePlus và Huawei là những thương hiệu có tốc độ phát triển nhanh nhất. Trong khi đó, OPPO, Vivo, Samsung lọt top 10 thương hiệu smartphone có doanh số giảm trong Q1 2018.

Trao đổi bên lề về sự giảm sút này, Phó giám đốc nghiên cứu Counterpoint Research - ông Tarun Pathak cho biết: “Nhu cầu điện thoại thông minh suy giảm là do sự tiêu thụ chậm lại tại các thị trường phát triển. Tuy nhiên, các thị trường mới nổi vẫn cung cấp một cơ hội khá lớn cho các OEM để mở rộng và phát triển.

Hơn nữa, giá bán trung bình của điện thoại thông minh cũng đang gia tăng. Chúng tôi hy vọng các OEM sẽ đẩy nhanh chiến lược thâm nhập thị trường và mở rộng ở các vùng của châu Phi và phần còn lại của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng trong năm 2018”.

Thị trường Trung Quốc suy giảm trong quý 1 năm 2018, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chung của một số thương hiệu chủ chốt tại Trung Quốc như OPPO và VIVO. Các thương hiệu đang đầu tư vào các quốc gia và khu vực bên ngoài Trung Quốc để bù đắp nhu cầu yếu ở thị trường nội địa.

Bình luận về hiệu suất khu vực của các thương hiệu Trung Quốc, nhà phân tích Shobhit Srivastava của Counterpoint lưu ý: “Thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc đang làm cho các nhà sản xuất nước này phải đầu tư và mở rộng thị trường nước ngoài. Thị trường lý tưởng cho các thương hiệu Trung Quốc là các thị trường mới nổi như Bangladesh, Myanmar, Trung Đông và châu Phi. Thị trường Bắc Mỹ đang có vấn đề đối với các thương hiệu Trung Quốc và lệnh cấm đối với ZTE sẽ tiếp tục giảm thị phần của họ trong khu vực này”.

Top 10 thương hiệu dẫn đầu thị trường điện thoại toàn cầu

1. Samsung

Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh theo sản lượng với 22% thị phần trong quý 1 năm 2018. Họ đã đã lấy lại vị trí dẫn đầu thị trường từ Apple. Doanh số bán hàng của Samsung đã tăng trưởng 5% với sự ra mắt của bộ đôi flagship Galaxy S9/S9+. Tại thị trường Trung Quốc, doanh số của Samsung giảm hơn 50% trong quý 1 năm 2018 trong khi Mỹ Latinh vẫn là thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất nhất cho công ty với hơn 30% thị phần.

2. Apple

Apple đã xuất xưởng 52.2 triệu chiếc iPhone trong quý 1 năm 2018, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. iPhone X vẫn là sản phẩm bán chạy nhất của Apple trong quý. Tại thị trường Trung Quốc, doanh số bán hàng quý 1 của Apple đã tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất mạnh mẽ của chiếc iPhone X.

3. Huawei

Sản lượng điện thoại bán ra của Huawei tăng 14% so với cùng kì Quý 1 - 2017 mặc dù sự tăng trưởng ở Trung Quốc đã giảm đáng kể. Huawei liên tục mở rộng thị trường ở châu Âu (+46%) và Ấn Độ (+146%) trong quý 1 năm 2018.

4. Xiaomi

Xiaomi vẫn là một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất với tốc độ 101% trong quý 1 năm 2018, doanh số bán hàng tăng mạnh ở cả Trung Quốc (+51%) và Ấn Độ (+134%). Xiaomi đã bán được 27 triệu chiếc smartphone, chiếm 8% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 1 năm 2018.

Xiaomi đã vượt qua OPPO để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ tư trong quý này. Công ty tiếp tục phát triển thị trường điện thoại thông minh tại Ấn Độ cùng với nỗ lực mở rộng thị trường mới và chiếm thị phần nhiều hơn trong quý 2 năm 2018.

5&6. OPPO và Vivo

OPPO và Vivo là thương hiệu lớn thứ năm và thứ sáu trong mười thương hiệu dẫn đầu, chiếm thị phần lần lượt là 6% và 5%. Đây là lần đầu tiên hai thương hiệu này ghi nhận mức tiêu thụ giảm.

Việc mở rộng của các thương hiệu này tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc sẽ là chìa khóa để tăng trưởng khi thị trường nước nhà đạt đến mức bão hòa vào năm 2018.

7. LG

LG đã bán được 11.4 triệu chiếc điện thoại thông minh trong quý 1 năm 2018, được biết doanh số bị giảm cả năm 2017 là (-23%) do chiến lược ra mắt điện thoại thông minh đã bất ngờ sửa đổi.

8. Lenovo

Lenovo (bao gồm Motorola) chiếm vị trí thứ 8 với thị phần 2%. Trong khi Motorola hoạt đông khá tốt thì Lenovo lại là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm doanh số. Thương hiệu Lenovo đã giảm thị phần ở Ấn Độ và phần còn lại của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong khi Motorola tiếp tục hoạt động tốt ở các thị trường smartphone của Mỹ Latinh và Bắc Mỹ.

9. ZTE

ZTE phải tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở các thị trường tăng trưởng cao dẫn đến thị phần giảm trong quý. Lệnh cấm từ chính phủ Hoa Kỳ sẽ gây thiệt hại cho các lô hàng điện thoại thông minh của công ty trong các quý tới.

10. iTel

iTel lần đầu tiên lọt vào danh sách 10 thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu này khi hoạt động tốt trên thị trường điện thoại phổ thông. Chiến lược của iTel là tập trung vào các thị trường mới nổi ở Trung Đông, Châu Phi và Châu Á với dòng sản phẩm điện thoại thông minh tăng hơn 200% trong quý 1 năm 2018.