Bộ Y tế yêu cầu tăng cường trực cấp cứu, khám chữa bệnh dịp Tết

Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu giám đốc các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Bộ có kế hoạch đảm bảo công tác ...
bo y te yeu cau tang cuong truc cap cuu kham chua benh dip tet
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường trực cấp cứu, khám chữa bệnh dịp Tết

Theo đó, các bệnh viện, cơ sở y tế phân công trực theo 4 cấp : trực lãnh đạo; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ, danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng.

Các bệnh viện, cơ sở y tế cũng phải tiến hành xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Dịp Tết Nguyên đán cũng là thời điểm dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn có thể gia tăng cao. Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các cơ sở y tế có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Các cơ sở y tế cần tiến hành dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết để đảm bảo tốt việc cấp cứu, phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Các trường hợp bệnh nhân trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Bộ Y tế nhắc nhở các đơn vị cần tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh để động viên, quan tâm người bệnh điều trị trong dịp Tết, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc đối tượng chính sách.

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc thực hiện công tác thông tin báo cáo trực tuyến tình hình cấp cứu, tai nạn và ngộ độc trong dịp Tết; tổng hợp, báo cáo chi tiết danh sách người bệnh đối với các ca khám cấp cứu tai nạn do pháo nổ, thuốc nổ, ngộ độc thực phẩm; tử vong do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, đánh nhau.

Tâm Hằng

Theo VNM - PL.XH