Không chỉ giàu vitamin C tốt cho da và tóc, xoài còn có những tác dụng bất ngờ này đối với sức khỏe con người

Về mặt dinh dưỡng, xoài chứa một loạt các vitamin và khoáng chất nên đặc biệt tốt cho sức khỏe, từ da, tóc đến tim mạch, đường ruột...

Xoài có tác dụng tích cực đến tim và đường ruột

Xoài đã được trồng ở Nam Á trong hàng ngàn năm, và giờ đây nó đã đã trở thành loại trái cây được trồng phổ biến ở nhiều vùng quốc gia có khí hậu ấm trên Trái đất. Về mặt dinh dưỡng, xoài chứa một loạt các vitamin và khoáng chất, đáng chú ý nhất là vitamin C và folate.

Xoài cũng chứa một loạt các chất có khả năng chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid. Đây là nhóm các hợp chất cực kì có lợi cho sức khỏe rong việc loại bỏ các gốc tự do - 1 trong những tác nhân dẫn đến ung thư.

Không chỉ giàu vitamin C tốt cho da và tóc, xoài còn có những tác dụng bất ngờ này đối với sức khỏe cong người - Ảnh 1.

Xoài đã đã trở thành loại trái cây được trồng phổ biến ở nhiều vùng quốc gia có khí hậu ấm trên Trái đất.

Để tìm hiểu nhiều hơn về lợi ích sức khỏe của quả xoài, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học California đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 24 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh. Họ được yêu cầu tiêu thụ 330 gam xoài mỗi ngày trong 2 tuần. Cụ thể, họ đã chọn xoài mật ong vì hàm lượng polyphenol tương đối cao.

Sau 2 tuần, những người tham gia trở lại chế độ ăn uống với tiêu chuẩn không có xoài trong 13 ngày.

Các phát hiện của các nhà nghiên cứu đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, Dinh dưỡng 2018, được tổ chức tại Boston, MA. Kết quả nghiên cứu cũng đã được xuất bản trong Tạp chí FASEB.

Để đánh giá khả năng hoạt tính sinh học của xoài, các nhà nghiên cứu đã đo đạc tại các điểm khác nhau trong suốt thử nghiệm, bao gồm nhịp tim và huyết áp.

Nhóm nghiên cứu cũng lấy mẫu máu và hơi thở của người tham gia để kiểm tra. Bằng cách phân tích các mẫu hơi thở, các nhà nghiên cứu có thể biết thêm về sức khỏe đường ruột của người tham gia . Sở dĩ họ làm được như vậy là vì hơi thở ra có thể cung cấp đầy đủ các loại khí được tạo ra trong quá trình lên men trong ruột.

Không chỉ giàu vitamin C tốt cho da và tóc, xoài còn có những tác dụng bất ngờ này đối với sức khỏe cong người - Ảnh 2.

Xoài cũng chứa một loạt các chất có khả năng chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid.

Các nhà khoa học nhận thấy huyết áp tâm thu (tức là áp lực trong động mạch khi tim co bóp) thấp hơn đáng kể sau 2 giờ sau khi tiêu thụ xoài.

Áp lực xung - đó là một thước đo của lực mà tim tạo ra mỗi khi co bóp - cũng thấp hơn đáng kể 2 giờ sau khi ăn xoài.

Kết quả kiểm tra hơi thở đo nồng độ hydrogen và metan thì thấy một số người tham gia có khí mê-tan, một số có hydro, những người khác thì không, và những người khác vẫn có cả hai. Trong loại thử nghiệm này, mêtan được coi là dấu hiệu của sức khỏe đường ruột kém.

Trong số 24 người tham gia, có 6 người sản xuất mêtan khi bắt đầu thử nghiệm. 3 trong số 6 người này có lượng khí mê-tan giảm sau khi tiêu thụ xoài.

Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu trên nhóm nhỏ nhưng cũng cho thấy được một số lợi ích của việc ăn xoài đối với sức khỏe tim mạch và đường ruột. Các nhà nghiên cứu cũng nghĩ rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu khác nữa tập trung vào phát hiện này.

Không chỉ giàu vitamin C tốt cho da và tóc, xoài còn có những tác dụng bất ngờ này đối với sức khỏe cong người - Ảnh 3.

Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu trên nhóm nhỏ nhưng cũng cho thấy được một số lợi ích của việc ăn xoài đối với sức khỏe tim mạch và đường ruột.

Một số lợi ích sức khỏe của quả xoài được trình bày trên trang Medicalnewtoday:

- Ngăn chặn thiệt hại do thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác: Chất chống oxy hóa zeaxanthin, được tìm thấy trong xoài, có tác dụng lọc ra các tia sáng xanh có hại cho mắc và đóng vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt trong việc ngăn chặn thiệt hại do thoái hóa điểm vàng gây ra.

Tiêu thụ một lượng lớn các loại trái cây cũng được cho là làm giảm nguy cơ và sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

- Phòng chống hen suyễn: Nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng. Một trong những chất dinh dưỡng này là beta-carotene, được tìm thấy trong xoài, đu đủ, mơ, bông cải xanh, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt.

Không chỉ giàu vitamin C tốt cho da và tóc, xoài còn có những tác dụng bất ngờ này đối với sức khỏe cong người - Ảnh 4.

Xoài đã được chứng minh là có tác động đến tất cả các loại ung thư được thử nghiệm nhưng hiệu quả nhất với ung thư vú và đại tràng.

- Phòng ngừa ung thư: Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Sở Y tế Công cộng Harvard, chế độ ăn giàu beta-carotene cũng có thể đóng một vai trò bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Trong một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Nhật Bản, dưỡng chất này còn được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Texas AgriLife Research, các nhà khoa học thực phẩm đã thử nghiệm các chất chiết xuất polyphenol xoài trên đại tràng, vú, phổi, bệnh bạch cầu và mô ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy xoài đã được chứng minh là có tác động đến tất cả các loại ung thư được thử nghiệm nhưng hiệu quả nhất với ung thư vú và đại tràng.

- Tốt cho sức khỏe của xương: Xoài có hàm lượng vitamin K phong phú. Tiêu thụ vitamin K đầy đủ có thể đạt được bằng cách ăn đúng lượng trái cây và rau quả. Vitamin K rất quan trọng trong việc cải thiện sự hấp thụ canxi, cần thiết cho sức khỏe của xương tối ưu. Lượng vitamin K thấp có liên quan với nguy cơ gãy xương cao hơn.

- Tốt cho người bị bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên tiêu thụ chế độ ăn nhiều chất xơ để có lượng đường trong máu thấp hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể đã cải thiện lượng đường trong máu, chất béo và mức insulin nếu tiêu thụ nhóm thực phẩm này. Trong khi đó, xoài lại là thực phẩm rất giàu chất xơ nên rất có lợi cho nhóm người bệnh này.

Không chỉ giàu vitamin C tốt cho da và tóc, xoài còn có những tác dụng bất ngờ này đối với sức khỏe cong người - Ảnh 5.

Lượng vitamin C phong phú trong xoài cũng là yếu tố giúp nó trở thành thực phẩm có lợi cho việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.

- Tốt cho tiêu hóa: Nhờ có hàm lượng chất xơ và nước cao mà tiêu thụ xoài có thể giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

- Tốt cho da và tóc: Xoài cũng rất tốt cho tóc của bạn bởi vì chúng chứa vitamin A - một chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất bã nhờn giữ cho tóc được dưỡng ẩm. Vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.

Lượng vitamin C phong phú trong xoài cũng là yếu tố giúp nó trở thành thực phẩm có lợi cho việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.

Nguồn: MedicalNewsToday