Thay khớp háng cứu sống cụ bà 102 tuổi

Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận cụ bà 102 tuổi bị gãy xương phức tạp thành nhiều mảnh, di lệch lớn ở cổ xương đùi trái gây choáng mất máu và đau đớn.

Thay khớp háng cứu sống cụ bà 102 tuổi - 1

Sức khỏe cụ bà 102 tuổi tiến triển tốt sau ca mổ

Tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 5/1 trong tình trạng gãy xương đùi phức tạp, choáng vì mất nhiều máu. 

Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành lên kế hoạch phẫu thuật cố định xương gãy và thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân.

Kíp mổ đã trải qua 60 phút thực hiện kỹ thuật ít xâm lấn, không cắt cơ, hạn chế mất máu tối đa nhằm giúp bệnh nhân sớm phục hồi chức năng sau mổ.

Sáng 11/1 bệnh nhân đã được chuyển về khoa, chân trái vận động được, tỉnh táo, nói chuyện tốt và bớt đau nhức.

Thay khớp háng cứu sống cụ bà 102 tuổi - 2

 Hình ảnh xương bệnh nhân trên phim X-quang

Đây là ca bệnh nhân trên 100 tuổi thứ 2 được bệnh viện phẫu thuật thành công. Ca mổ cho bệnh nhân cao tuổi nhất diễn ra trong năm 2016 với bệnh nhân 103 tuổi. Quy trình mổ thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi tại viện cũng đã cứu sống cho hàng trăm bệnh nhân trên 90 tuổi.

Theo bác sĩ Phú, nếu quan niệm vì đã quá già mà không phẫu thuật thì người bệnh sẽ chịu đựng cuộc sống kéo dài trong đau đớn, lở loét do nằm lâu, viêm phổi ứ đọng... Dần dần bệnh nhân sẽ suy kiệt và tỷ lệ tử vong khoảng 90%.

Những phẫu thuật này thường nhiều rủi ro, có thể tử vong trên bàn mổ nên đòi hỏi phải xây dựng quy trình nghiêm ngặt, rút ngắn thời gian mổ, kiểm soát và hạn chế tốt tình trạng mất máu.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)