Thẻ nhớ tốc độ cao thường đi kèm với mức giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên những con...

Thẻ nhớ tốc độ cao thường đi kèm với mức giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, những con số lý thuyết với tốc độ đọc/ghi cao luôn khiến nhiều người băn khoăn. Bởi lẽ liệu họ có thấy xứng đáng với số tiền bỏ ra và chất lượng đọc/ghi thực tế.

Một đoạn video thực tế dài 8 phút từ trang Tech Time đã thử nghiệm 10 mẫu thẻ nhớ microSD hàng đầu trên thị trường với tốc độ đọc/ghi theo quảng cáo khá ấn tượng. Mặc dù vậy, chỉ khi trải qua thử nghiệm, chúng ta mới có thể thấy sức mạnh thực sự của các mẫu thẻ nhớ.

Người thử nghiệm Tom David Frey đã chọn 10 trong số các mẫu thẻ nhớ microSD có tốc độ được đánh giá cao nhất trên thị trường. Các mẫu thẻ tham gia thử nghiệm đến từ SanDisk, Transcend, Toshiba, Panasonic, Kingston, Verbatim, Patriot, Samsung và Sony.

Tất cả đều có tốc độ theo quảng cáo cao tương đương nhau bao gồm: Class 10 và UHS 3 (UHS: Ultra High Speed -: tốc độ cực cao), tốc độ ghi tối thiểu là 30MB/s. Dưới đây là tốc độ quảng cáo được đưa ra từ các hãng, riêng Panasonic không công bố.

Tốc độ đọc/ghi trên lý thuyết được các nhà sản xuất công bố

Sở dĩ tốc độ ghi trở nên quan trọng đối với người dùng chụp ảnh hoặc quay video bởi lẽ, thông số này sẽ xác định số dữ liệu có thể ghi vào thẻ nhớ khi chụp ở chế độ chụp liên tục hay quay video 4K.

Trong quá trình thử nghiệm, Frey đã sử dụng đầu đọc thẻ USB 3.0 của Transcend, sau đó chạy các bài kiểm tra tốc độ với nhiều chương trình khác nhau. Trong đó, Frey đã sao chép một tệp tin video 4GB từ máy tính vào mỗi thẻ nhớ. Thời gian ghi video vào thẻ nhớ chính là tốc độ ghi thực tế của mỗi thẻ. Kết quả cuối cùng là tổng hợp trung bình các bài kiểm tra.

Kết quả bài kiểm tra tốc độ đọc/ghi thực tế

Mặc dù một số mẫu thẻ đã vượt qua tốc độ ghi được quảng cáo, tuy vậy không có mẫu thẻ nhớ nào thực sự có tốc độ tối đa như những gì  các nhà sản xuất công bố.

Lưu ý, một số yếu tố hạn chế có thể ảnh hưởng đến kết quả như đầu đọc thẻ khi Frey chỉ sử dụng duy nhất một đầu đọc. Bạn đọc quan tâm có thể xem thêm chi tiết bài thử nghiệm trong video dưới đây:

Tiến Thanh