Làm sao khi máy tính không nhận USB?

Việc máy tính không nhận USB không phải là trường hợp hiếm gặp. Có thể máy tính bị nhiễm virus, thiếu Driver, hoặc sử dụng lâu ngày dẫn đến việc cổng tiếp xúc không nhạy như trước. Vậy phải làm sao với tình huống như này?

Nếu máy tính báo lỗi USB Device Not Recognized bạn có thể tham khảo thêm: Tổng hợp một số cách sửa lỗi USB Device Not Recognized trên Windows 7, 8 và 10

Cách 1: Cài đặt lại Driver cho máy tính:

Trước hết, bạn hãy cắm USB vào trong máy tính. Mở Devices Manager để xem máy tính đã nhận Driver USB hay chưa? Trên màn hình Desktop, click chuột phải vào Computer và chọn Manage

máy tính không nhận USB

Tại giao diện Computer Management, chọn mục Device Manager bạn sẽ thấy danh sách tất cả các thiết bị USB được kết nối với máy tính.

máy tính không nhận USB

Tuy nhận đủ Driver USB nhưng máy tính không nhận USB. Tại giao diện này, bạn click chuột phải vào mục USB Composite DeviceUSB Root Hub và chọn Uninstall.

máy tính không nhận USB

Bạn sẽ nhận được thông báo, nhấn OK để xóa Driver của thiết bị.

máy tính không nhận USB

Sau khi đã gỡ Diver USB, chúng ta sẽ tiến hành cập nhật lại Driver cho máy tính. Bạn có thể sử dụng các phần mềm tự động cập nhật Driver hiện nay. Chúng ta chỉ cần cài đặt phần mềm và để nó tự động cập nhật driver cho máy mà thôi.

Bạn đọc có thể tham khảo bài Cách tự động cập nhật driver trên Windows bằng SnailDriver, hoặc Tự động cập nhật driver cho Windows bằng Snappy Driver Installer.

Cách 2: Đặt Letter and Paths cho USB:

Chúng ta cũng thực hiện các bước như trên từ bước 1 đến bước 4.

Sau đó, rút USB và cắm lại. Máy tính sẽ tự động cài đặt lại driver. Nếu bạn click chọn Disk Management sẽ thấy ổ USB Disk 1 không có nhãn như HDD của máy tính Disk 0.

máy tính không nhận USB

Click chuột phải vào USB chọn Change Drive Letter and Paths...

máy tính không nhận USB

Nhấn chọn Add ở bên dưới.

máy tính không nhận USB

Bạn chọn ở Letter cho ổ USB có thể là G, H, I, K,... sau đó chọn OK.

máy tính không nhận USB

Tiếp theo chúng ta vào Registry bằng cách nhấn Start và chọn Run để mở hộp thoại Run.

máy tính không nhận USB

Nhập regedit rồi nhấn Enter.

máy tính không nhận USB

Trong giao diện Registry Editor, bạn tìm đến thư mục theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class

Tại đây, chúng ta sẽ xóa 2 key:

4D36E980-E325-11CE-BFC1-08002BE10318 và 4D36E967-E325-11CE-BFC1-08002BE10318

máy tính không nhận USB

Cuối cùng khởi động lại máy tính để lưu lại thay đổi.

Cách 3: Vài cách sửa lỗi máy tính không nhận USB khác

Gắn USB ở một vài máy tính khác

Để chắc chắn lỗi không phải do chiếc máy tính hiện tại, bạn hãy thử cắm USB ở một vài máy tính khác. Nếu các máy tính kia vẫn nhận USB bình thường thì nhiều khả năng máy tính của bạn đang bị hư cổng USB hoặc lỗi phần mềm. Nếu máy tính khác không nhận USB thì khả năng USB của bạn bị hỏng.

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

Riêng trường hợp hư cổng USB, bạn có thể kiểm tra lại bằng việc kết nối thử một chiếc USB còn dùng được hay thiết bị khác vào cổng USB. Nếu cổng USB bị hỏng, bạn cần phải thay thế nó để sử dụng tiếp.

Làm sạch khe cắm USB và gia cố cáp nối

Nếu chiếc USB không thể được nhận diện trên bất kì thiết bị nào khác, nhiều khả năng USB của bạn đã bị hư phần cứng - thường là chết con chip bên trong. Hầu hết người dùng gặp trường hợp này đều sẽ mua USB mới vì giá một chiếc USB mới hiện nay không quá đắt.

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

Tuy nhiên, nếu sự cố chỉ xảy ra trên máy tính của bạn thì bạn hãy sử dụng cọ mềm lau bụi trong khe USB và cố định lại sợi cáp USB nối từ cổng USB vào bo mạch trên máy tính (thao tác này chủ yếu thực hiện trên máy tính để bàn).

Quét tìm lại thiết bị ngoại vi đang kết nối

Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình, chọn Properties. Trên giao diện hiện ra, nhấn "Scan for hardware changes" để Windows quét tìm lại tất cả các thiết bị ngoại vi có thể chưa được nhận diện và cài đặt driver cũng như kích hoạt chúng.

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra ở nhóm "Univeral Serial Bus controllers" xem có mục nào đang bị vô hiệu hóa (Disable) hay không, nếu có thì hãy thử Enable chúng lên.

Quét virus toàn bộ máy tính

Trong một số trường hợp, bạn cũng nên thử quét virus toàn bộ máy tính cở chế độ Full Scan bằng một phần mềm diệt virus mạnh.

Trên đây là bài sửa lỗi không nhận USB trên máy tính. Nếu đã thử 1 trong hai cách trên mà tình trạng vẫn chưa được khắc phục, bạn hãy thử đổi sang cổng USB khác hoặc chuyển USB sang máy tính khác để kiểm tra có phải lỗi do USB hay không.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

  • Khắc phục lỗi USB không copy được file dung lượng lớn hơn 4GB
  • 7 cách khắc phục, sửa lỗi “Write Protection” trên USB
  • Cách khắc phục tình trạng laptop không tắt nguồn hoàn toàn
  • 4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows
  • Headphone, tai nghe bị rè, nhiễu, khó nghe và cách khắc phục?

Chúc các bạn thực hiện thành công!