Hướng dẫn xóa phân vùng Recovery trên Windows 10

Phân vùng Recovery (phân vùng hồi phục) là một phân vùng riêng trên ổ cứng trên máy tính của bạn hoặc ổ SSD và sử dụng để khôi phục lại hoặc cài đặt lại hệ điều hành trong trường hợp hệ thống bị lỗi.

Tuy nhiên bắt đầu Windows 10, người dùng có thể cài đặt lại hoặc reset lại hệ thống mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của phân vùng Recovery, do đó người dùng Windows 10 có thể xóa phân vùng Recovery để giải phóng không gian ổ đĩa.

1. Phân vùng Recovery là gì?

Phân vùng Recovery (phân vùng hồi phục) là một phân vùng riêng trên ổ cứng trên máy tính của bạn hoặc ổ SSD và sử dụng để khôi phục lại hoặc cài đặt lại hệ điều hành trong trường hợp hệ thống bị lỗi.

Phân vùng Recovery (phân vùng hồi phục) cực kỳ hữu ích trong trường hợp nếu bạn muốn restore (khôi phục) lại Windows 10 hoặc trong trường hợp bạn muốn reset factory thiết lập Windows 10.

Tuy nhiên bắt đầu Windows 10, người dùng có thể cài đặt lại hoặc reset lại hệ thống mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của phân vùng Recovery, do đó người dùng Windows 10 có thể xóa phân vùng Recovery để giải phóng không gian ổ đĩa.

Windows 10 cho phép bạn tạo một ổ USB recovery và sử dụng ổ USB Recovery này để khôi phục lại máy tính trong trường hợp nếu cần thiết.

Việc xóa một phân vùng Recovery không phải là quá khó, dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để xóa phân vùng Recovery trên Windows 10.

2. Xóa phân vùng Recovery trên Windows 10

Lưu ý quan trọng: các phương pháp này chỉ áp dụng cho phân vùng khôi phục OEM.

Windows 10 không cho phép người dùng xóa các phân vùng Recovery đang tồn tại trên hệ thống khi mà chưa tạo một ổ USB recovery. Thực tế thì bạn chỉ có thể truy cập để xóa phân vùng Recovery sau khi đã tại một ổ Recovery mới.

Bước 1:

Sử dụng một ổ USB có dung lượng tối thiểu 8 GB, sau đó cắm ổ USB vào máy tính Windows 10 và sao lưu tất cả dữ liệu vào vị trí an toàn bởi tất cả dữ liệu trên ổ USB sẽ bị xóa sạch trong quá trình tạo ổ Recovery.

Và Quản trị mạng đã đề cập ở trên, Windows 10 không cho phép người dùng xóa phân vùng Recovery khi chưa tạo ổ USB Recovery.

Bước 2:

Nhập Create a recovery drive vào khung Search trên Start Menu hoặc khung Search trên thanh Taskbar sau đó nhấn Enter để mở Recovery drive wizard.

mở Recovery drive wizard

Bước 3:

Trên cửa sổ Recovery drive, đánh tích chọn tùy chọn Back up system files to the recovery drive rồi click chọn Next.

đánh tích chọn tùy chọn Back up system files to the recovery drive

Bước 4:

Chờ khoảng vài giây, lúc này trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ như hình dưới đây, tại đây chọn ổ USB mà bạn muốn sử dụng để tạo ổ Recovery.

Lưu ý:

Sao lưu tất cả dữ liệu trên ổ USB vào vị trí an toàn bởi quá trình tạo ổ Recovery sẽ xóa sạch dữ liệu trên ổ USB.

Sau khi chọn xong ổ USB, click chọn Next để tiếp tục.

chọn Next để tiếp tục

Bước 5:

Lúc này trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy thông báo: “Everything on the drive will be deleted. If you have any personal files on this drive, make sure you have backed up the files”.

 thông báo

Bạn chỉ cần click chọn nút Create để bắt đầu quá trình tạo ổ Recovery trên Windows 10. Quá trình sẽ diễn ra sẽ kéo dài, do đó bạn nên kiên nhẫn chờ đợi.

chọn nút Create

Bước 6:

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy link Delete the recovery partition from your PC. Để xóa phân vùng Recovery trên Windows 10, bạn click chọn link Delete the recovery partition from your PC, sau đó click chọn Delete.

chọn link Delete the recovery partition from your PC

Tuy nhiên trên nhiều máy tính Windows 10 không hiển thị link Delete the recovery partition from your PC trên màn hình, khi đó bạn có thể áp dụng giải pháp 2 dưới đây.

Lời khuyên cho bạn là nên tạo System image trên máy tính Windows 10 của mình hoặc sao lưu tất cả dữ liệu vào ổ cứng di động (ổ USB chẳng hạn, ...) trước khi tiến hành xóa ổ hệ thống bởi rất có thể máy tính của bạn sẽ không khởi động.

Với giải pháp thứ 2 này là nhờ đến sự hỗ trợ của ứng dụng thứ 3 - MiniTool Partition Wizard Free để xóa phân vùng Recovery trên máy tính Windows 10.

Bước 1:

Tải MiniTool Partition Wizard Free về máy và cài đặt.

Tải MiniTool Partition Wizard Free về máy và cài đặt tại đây.

Bước 2:

Sau khi cài đặt xong, tiến hành mở MiniTool Partition Wizard Free lên.

Bước 3:

Kích chuột phải vào phân vùng Recovery sau đó click chọn Delete.

Kích chuột phải vào phân vùng Recovery sau đó click chọn Delete

Bước 4:

Cuối cùng click chọn Apply để xóa phân vùng Recovery và giải phóng không gian ổ đĩa.

Bước 5:

Bạn có thể tạo một ổ mới bằng cách kích chuột phải rồi chọn Create và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình.

  • Đây là cách mang giao diện File Explorer Windows 10 giống File Explorer Windows 7
  • Đây là cách gỡ bỏ cài đặt Windows 10 để trở về sử dụng Windows 7 hoặc 8.1

Chúc các bạn thành công!

Dương Huyền (Theo Intowindows)