Tăng tốc độ WiFi? Vậy bạn đừng bỏ qua các vị trí đặt Router dưới đây

Việc tốc độ phát WiFi nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố trong đó có việc lựa chọn vị trí để đặt router. Và tín hiệu có mạnh hay yếu phụ thuộc vào hướng phát sóng và chiều của ăng ten.

1. Đặt Router WiFi ở trung tâm ngôi nhà:

Việc đặt Router ở góc tường, những nơi khuất sẽ khiến tốc độ đường truyền giảm đi khá nhiều so với việc chúng ta để Router ở trung tâm, chính giữa ngôi nhà. Khi bạn đặt ở những nơi khuất, các vật xung quanh sẽ gây cản trở khiến sóng WiFi giảm đi đáng kể tốc độ truyền tín hiệu.

Hãy di rời Router đến vị trí thông thoáng trong ngôi nhà, nơi bạn có thể nhìn thấy hoặc gần nơi làm việc của mình.

Vị trí đặt Router Wi-Fi

2. Hạn chế đặt Router trên nền nhà:

Hầu hết mọi người đều đặt Router trên nền nhà mà không hề biết rằng, sóng WiFi đã bị lãng phí đi rất nhiều, trong khi đó các máy tính lại không nhận được tối đa đường truyền tín hiệu. Khi chúng ta đặt Router WiFi dưới nền nhà, hay cạnh tường, hệ thống lưới thép bên dưới sẽ giữ lại sóng WiFi nhiều nhất có thể. Trong khi sóng WiFi luôn có xu hướng phát sóng xuống phía dưới.

Tốt nhất bạn nên để Router lên bàn làm việc, tủ hoặc thiết bị cao khoảng 40 cm và làm bằng vật liệu phi kim loại.

Vị trí đặt Router Wi-Fi

3. Đặt Router WiFi xa đồ điện tử:

Các đồ điện tử sẽ sinh ra 1 trường điện tử xung quanh nó và gây cản trở cho sóng WiFi nếu như chúng ta để Router WiFi ở gần nhau. Sóng WiFi sẽ không thể truyền đi xa hơn tới những máy tính khác trong ngôi nhà, hay thậm chí trong phòng nếu chúng ta để qua nhiều thiết bị điện tử cạnh Router WiFi. Góc nào càng xa thì càng khó nhận được tín hiệu WiFi.

Hãy tìm một nơi nào đó có ít nhất hoặc không có bất cứ thiết bị điện tử nào để đặt Router WiFi. Bạn sẽ thấy ngay tốc độ đường truyền WiFi được tăng lên đáng kể.

Vị trí đặt Router Wi-Fi

4. Quay ăng ten theo 2 hướng vuông góc với nhau:

Có khá nhiều người lại không hề chú ý đến việc điều chỉnh ăng ten của Router WiFi, chứ chưa nói đến việc tìm vị trí thuận lợi nhất để đặt Router.

Chúng ta nên đặt ăng ten nằm bên trong thiết bị thẳng hàng với ăng ten của Router. Chẳng hạn với hai thiết bị laptop và điện thoại. Với các loại laptop, ăng ten có bên trong luôn nằm ngang. Còn với điện thoại thì phụ thuộc vào cách chúng ta cầm để sử dụng. Cách điều chỉnh ăng ten tối ưu nhất cho Router WiFi đó là để 1 ăng ten nằm ngang và để 1 ăng ten nằm dọc. Vừa có thể giúp laptop bắt được sóng tốt hơn, và điện thoại vẫn có thể bắt sóng WiFi mạnh nhất dù chúng ta có cầm sử dụng theo hướng nào đi chăng nữa. Một điểm nữa đó là chúng ta cùng cần hạn chế va chạm với ăng ten của Router, để tốc độ đường truyền được ổn định hơn.

Vị trí đặt Router Wi-Fi

Trên đây là những vị trí thuận lợi nhất để đặt Router WiFi và những lưu ý khi chúng ta điều chỉnh ăng ten. Để có tốc độ đường truyền Internet ổn định, tới được các vị trí máy tính trong phòng thì bạn nên chú ý đến vị trí đặt Router WiFi ngoài những yếu tố khác.

  • Hướng dẫn sửa lỗi Wifi bị chấm than vàng
  • Mẹo tăng tín hiệu sóng Wifi lên mức cao nhất

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Nguyễn Trang