Cách xả pin laptop đúng cách và hiệu quả

Xả pin laptop là một trong những việc làm cần thiết để kéo dài tuổi thọ pin laptop. Công đoạn xả pin laptop và hiệu chuẩn lại pin phần nào sẽ giúp máy tính của bạn có thể nhận diện được mức dung lượng pin chuẩn, hạn chế tình trạng pin ảo.

Hướng dẫn xả pin laptop đúng cách và hiệu quả 

Bước 1:

Bạn tiến hành sạc đầy pin tới 100%. 

Sạc đầy pin tới 100%

Bước 2:

Cho pin laptop nghỉ ngơi trong khoảng 2 tiếng để làm nguội quá trình sạc. Trong lúc này, bạn có thể dùng máy để nghe nhạc, xem phim, soạn thảo văn bản,... 

Bước 3:

Thảo bỏ dây sạc, để máy tính tự ngừng hoạt động và chuyển về chế độ ngủ động ở mức 5%. Trong trường hợp không thể chọn 5%, bạn hãy chọn một giá trị cho phép ở ngưỡng tối thiểu nhưng lưu ý không được dưới mức 5%. Giống như trên, bạn vẫn có thể sử dụng máy với các tác vụ thông thường trong thời gian này.

Chuyển về chế độ ngủ động ở mức 5%

Bước 4:

Khi máy tính đã chuyển về chế độ ngủ đông và tắt hoàn toàn, bạn hãy cứ để máy tính như vậy trong vòng 5 giờ đồng hồ hoặc hơn. 

Bước 5:

Hết thời gian trên, bạn tiếp tục cắm dây sạc vào để máy sạc đầy 100% pin. Nếu có việc cần dùng đến máy tính, bạn vẫn có thể sử dụng trong quá trình sạc.

Tiếp tục cắm dây sạc vào để máy sạc đầy 100% pin

Bước 6:

Sau quá trình xả pin laptop để hiệu chuẩn lại pin, bạn kiểm tra trên phần mềm BatteryCare hoặc Smart Battery sẽ thấy độ chai của pin ở mức khá cao. Đừng quá ngạc nhiên và lo lắng về điều đó, đây là việc hết sức bình thường vì lúc này pin laptop đang hiển thị đúng với mức dung lượng thực tế vốn có chứ không phải mức pin ảo như trước kia do quá trình sử dụng lâu dài gây ra.

Mức độ chai pin laptop cũng có thể giảm xuống trong những lần sử dụng sau đó, Pin Lithium-Ion thường có số chu kỳ xả giới hạn khoảng 200 - 300 lần, quá số lần này công suất và dung lượng pin sẽ giảm dần qua thời gian. Có thể bạn chưa biết, công suất và dung lượng pin giảm, độ chai pin gia tăng không phải là một tín hiệu xấu như nhiều người vẫn thường hay nghĩ. Việc hiệu chuẩn lại pin sẽ có tác dụng thông báo chính xác dung lượng pin thực tế, và đó là cách cơ bản để tránh hiện tượng tắt nguồn bất thường trên máy tính mà bạn có thể gặp phải.

Trên đây là cách xả pin laptop đúng cách mà ai cũng có thể làm được, bạn nên thực hiện xả pin laptop định kỳ để tuổi thọ pin trên laptop luôn ở trạng thái tốt nhất và cho thời lượng sử dụng được lâu dài.

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn!

Xem thêm:

  • Cục sạc laptop bị nóng có sao không?
  • Dùng cục sạc laptop khác loại có thực sự an toàn?
  • 5 cách hạ nhiệt, làm mát, tản nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả