MU và 8 "siêu CLB" đang lũng đoạn ở châu Âu

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cảnh báo về thực trạng mất cân bằng tài chính giữa “nhóm 9 siêu CLB” và phần còn lại.

MU, ManCity, Arsenal, Chelsea và Liverpool cùng với 2 “gã khổng lồ” bóng đá Tây Ban Nha, Real Madrid và Barcelona, ​​Bayern Munich (Đức) và PSG (Pháp) là nhóm 9 siêu CLB về khoản kiếm tiền, theo báo cáo mới đây của UEFA (LĐBĐ châu Âu).

MU và 8 "siêu CLB" đang lũng đoạn ở châu Âu - 1

9 CLB bỏ xa phần còn lại về tài chính

Trong thời buổi kinh tế khó khăn nhưng các CLB này vẫn thúc đẩy thu nhập hàng năm của họ vào khoảng từ 100 triệu bảng, chủ yếu từ tiền tài trợ và bán áo đấu, trong 6 năm qua. Cảnh “người ăn chẳng hết, kẻ lần không ra” ấy khiến UEFA rất lo ngại.

“Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục cảnh báo về sự mất cân bằng này. Tài chính có ảnh hưởng lớn tới thành công sân cỏ. Kì tích của Leicester mùa trước chỉ là ngoại lệ hiếm hoi. Các CLB lớn rất tích cực mua ngôi sao, du đấu, tham dự thường xuyên ở Champions League, và thương hiệu của họ càng được duy trì. Luật công bằng tài chính vì thế phải làm mạnh hơn”, chủ tịch Ceferin nói.

PSG và Man City từng bị trừng phạt vì vi phạm luật công bằng tài chính nhưng sự răn đe chưa đủ mạnh. Sau đó, họ chi tiêu càng mạnh tay hơn.

Sự chênh lệch giữa các CLB châu Âu ngày một lớn. 20 CLB Premier League thu nhập gần 4 tỷ bảng mỗi năm, hơn 597 CLB ở 48 giải đấu nhỏ khác của châu Âu cộng lại.

MU và 8 "siêu CLB" đang lũng đoạn ở châu Âu - 2

"Nhà nghèo" Leicester thành công là cổ tích

Theo hãng Deloitte, Chelsea phất nhất năm 2016 khi thu nhập 217 triệu bảng, cao hơn MU một chút (204). Man City (194), Arsenal (192), Liverpool (167) và Tottenham (107) là những đội đứng sau.

Giá trị của tất cả các cầu thủ bóng đá trên thế giới ước chừng 25,5 tỷ bảng thì châu Âu chiếm 21 tỷ bảng, Premier League chiếm 3,7 tỷ bảng. 20 CLB Premier League chi tiền lương khoảng 2,3 tỷ bảng mỗi mùa, gấp đôi so với 4 giải lớn còn lại.

Theo Nhật Quang (Tổng hợp từ DailyMail) (Khám phá)