World Cup 48 đội, chuyên gia nội nghĩ gì về cơ hội của Việt Nam?

Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra để bàn luận về cơ hội của đội tuyển nước nhà.

Sau nhiều cuộc hội thảo, bàn luận, Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA đã quyết định tăng số đội tham dự World Cup lên 48 thay vì 32, bắt đầu từ năm 2026.

Cụ thể, 48 đội sẽ được chia làm 16 bảng, mỗi bảng 3 đội. 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào vòng 1/16. Kéo theo đó, có tổng cộng 80 trận đấu được tổ chức, so với 64 như hiện tại.

Tăng số đội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nghĩa là cơ hội dành cho các quốc gia kém phát triển môn thể thao Vua sẽ lớn hơn. Tại khu vực châu Á, Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện nhờ luật lệ mới.

Bóng đá Việt Nam tham vọng giành vé tới World Cup trong tương lai.

Theo cựu tiền vệ ĐTQG Lê Quốc Vượng, trong Đông Nam Á, Thái Lan nắm nhiều lợi thế hơn cả. Việt Nam dù ít hơn, nhưng vẫn có:

“Vòng loại World Cup 2018 vừa rồi chúng ta vào đến vòng 2, như vậy là khoảng cách trình độ với các đội phía trên vẫn còn khá lớn. Tuy nhiên, 10 năm là đủ để bóng đá Việt Nam có thể thay đổi cả một thế hệ, thậm chí một nền bóng đá.

Nếu VFF, những nhà quản lý bóng đá nước nhà dám mơ, thực sự mong muốn, thì hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ cho hành trình chinh phục sân chơi World Cup. Chúng ta phải có một chiến lược dài hơi. Tôi nghĩ nếu bóng đá Việt làm như mô hình của HAGL thì chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng”, Quốc Vượng chia sẻ trên VNN.

Ở một góc nhìn khác, theo cựu HLV trưởng CLB Thể Công Vương Tiến Dũng, dựa vào bảng xếp hạng FIFA hiện tại (Việt Nam đứng ngoài top 100), “cửa” để chúng ta xây dựng kỳ tích xem ra rất khó:

“Chúng ta hãy suy nghĩ thật thực tế là cơ hội với Việt Nam vẫn rất ít, thậm chí không có. Tất nhiên, đây là một tin vui với những nhà quản lý bóng đá nước nhà, bởi con đường tới World Cup sẽ được thu hẹp lại. Vấn đề là bóng đá Việt Nam có sẵn sàng chuẩn bị cho World Cup hay không, thông qua sự đầu tư ngay từ bây giờ với các đội tuyển trẻ”.

HLV Nguyễn Văn Sỹ tin cơ hội cho Việt Nam đã rộng mở hơn, nhưng đó chỉ là trên lý thuyết:

“Ở khu vực Đông Nam Á ĐTVN đứng ở tốp đầu, nhưng điều này chưa đảm bảo suất tham dự World Cup. Chúng ta phải xác định vượt qua các đối thủ châu lục, bởi suất World Cup không tính ở sân chơi khu vực. Mà ở châu lục thì ĐTVN kém xa về trình độ so với Iraq, Trung Quốc, Triều Tiên… chưa kể phía trên còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran…”.

Trần Anh

(Tổng hợp)

Loading...