Khởi tố nhóm thanh niên rủ nhau đập phá màn hình máy tính trả thù

Do nợ nần chồng chất, lại sẵn có mâu thuẫn với anh Hoàng Anh nên Tuân cùng đồng bọn đã trộm cắp và đập phá rất nhiều màn hình máy tính của người bị hại.

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Anh (38 tuổi, trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Tuân (41 tuổi, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Lê Anh Tuấn (37 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) và Tạ Đình Thắng (43 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) về hành vi "Trộm cắp" và "Hủy hoại tài sản".

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Tuấn Anh khai nhận, vào tháng 5/2016, đối tượng thuê khu đất nông nghiệp Đồng Ngà - Đồng Vây ở phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai) rồi chia nhỏ thành từng mảnh để cho một số người khác thuê lại để hưởng tiền chênh lệch, trong đó có Nguyễn Tuân và Lê Anh Tuấn.

Các đối tượng (từ trái qua phải) Tuấn Anh, Thắng, Tuân và Tuấn cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Nguyễn Tuân đã rủ anh Lê Hoàng Anh (trú tại quận Hai Bà Trưng) cùng nhau thuê một mảnh đất trong khu đất nông nghiệp để kinh doanh chó cảnh. Do chưa nuôi chó cảnh, vợ chồng anh Hoàng Anh đã mua 3 vỏ container làm kho chứa màn hình máy tính cũ để bán.

Tuy nhiên, trong quá trình làm ăn chung giữa Nguyễn Tuân và anh Lê Hoàng Anh có nảy sinh nhiều bất đồng, mâu thuẫn. Bản thân Tuân lại làm ăn thua lỗ, nơ nần chồng chất nên Tuân đã nảy sinh ý định đục phá container chứa hàng của gia đình anh Hoàng Anh để lấy trộm màn hình máy tính với mục đích bán lô hàng này để lấy tiền trả nợ và đồng thời trả thù gia đình anh Hoàng Anh. Tuân đã rủ thêm Tuấn Anh và Lê Anh Tuấn và sau này rủ thêm Tạ Đình Thắng (hàng xóm của Tuấn Anh) cùng tham gia vụ trộm.

Đêm 9/10/2016, biết rõ vợ chồng anh Hoàng Anh vừa cất một số lượng lớn màn hình máy tính vào trong 3 chiếc container đặt trên khu đất thuê, các đối tượng đã ra tay hành động.

Tuấn Anh đã vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh tại khu đất do chính mình lắp đặt, rồi làm nhiệm vụ cảnh giới để Tuân phá chuông báo động bên ngoài kho, Tuấn dùng đèn khò bằng bình gas mini cắt phá cửa container. Sau đó, nhóm tội phạm bốc hàng lên chiếc xe tải hạng nhẹ đã thuê trước đó khoảng 310 chiếc màn hình máy tính loại 27 inch.

Các đối tượng cũng khai thêm, do xe tải hết chỗ, lại thù tức với gia đình anh Hoàng Anh, nên Tuân đã phá hỏng toàn bộ số màn hình máy tính loại 23 inch còn lại trong kho. Số màn hình trộm cắp được, các đối tượng đã bán cho một khách hàng người nước ngoài, chuyên buôn bán thiết bị vi tính là bạn của Lê Anh Tuấn.

Được biết, số lượng màn hình máy tính mà nhóm đối tượng trộm cắp có trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Quang Linh