Tổng thống Mexico: Tất nhiên Mexico sẽ không trả tiền xây tường cho Mỹ

Phát biểu sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ xây tường giáp biên giới Mexico trong cuộc họp báo đầu tiên, Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto lặp lại lời khẳng định: Mexico tất nhiên sẽ không trả tiền.
Trong cuộc họp với các nhà ngoại giao cao cấp của Mexico ngày 11.1, Tổng thống Pena Nieto nói: "Rõ ràng là chúng ta có một số khác biệt với chính phủ mới của Mỹ, chẳng hạn vấn đề về bức tường. Tất nhiên là Mexico sẽ không trả tiền".
Mặc dù vậy, CNN cho biết ông Pena Nieto cũng nhấn mạnh muốn tăng cường quan hệ giữa 2 nước láng giềng, nêu ra những lĩnh vực mà Mỹ và Mexico có thể thúc đẩy hợp tác.
Tổng thống Mexico: Tất nhiên Mexico sẽ không trả tiền xây tường cho Mỹ - ảnh 1

tin liên quan

Những phút cao trào tại cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống đắc cử Trump
"Các ông chỉ loan tin vịt" là câu trả lời của ông Donald Trump trước câu hỏi la to của phóng viên CNN tại cuộc họp báo đầu tiên trong vai trò tổng thống đắc cử. Còn hàng loạt phút cao trào khác.
Tuyên bố của ông Pena Nieto được đưa ra sau khi ông Trump tái khẳng định sẽ thúc đẩy việc xây bức tường ở biên giới với Mexico, thậm chí làm điều đó thật nhanh bằng cách dùng tiền của Mỹ, sau đó buộc Mexico phải trả lại tiền.
Ông Trump nói: "Chúng ta sẽ xây bức tường. Tôi có thể chờ khoảng 1 năm rưỡi để kết thúc việc thương lượng với Mexico, điều tôi sẽ làm ngay sau khi nhận nhiệm sở, nhưng tôi không muốn chờ".
Trong thời gian qua rộ lên tin đồn cho rằng ông Trump đã thay đổi kế hoạch về việc xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico, một trong những con át chủ bài trong chiến dịch tranh cử của ông. Tin đồn đó cho rằng ông Trump nay chủ trương là người Mỹ sẽ phải trả tiền xây bức tường chứ không phải Mexico.
Tổng thống Mexico: Tất nhiên Mexico sẽ không trả tiền xây tường cho Mỹ - ảnh 2
Thị trấn Nogales (bang Arizona, Mỹ) nằm trên biên giới Mỹ - Mexico bị chia làm đôi vì bức tường biên giới cao 5 m này AFP
Ngày 11.1, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã bác bỏ tin đồn trên. Tuy nhiên kế hoạch chi tiết để buộc Mexico phải trả lại tiền xây tường cho nước Mỹ thì còn chưa rõ.

Kiều Oanh