Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng bầu cử Mỹ

Donald Trump tổ chức buổi họp báo chính thức với tư cách tổng thống đắc cử Mỹ, đánh dấu lần họp báo đầu tiên trong 6 tháng.
 • icon

  Kết thúc họp báo bằng câu nói quen thuộc

  Sau 58 phút họp báo, ông Trump chỉ vào những tập tài liệu được bày biện ở gần bục phát biểu và cho biết: "Những giấy tờ này chỉ là một phần của rất nhiều công ty. Tôi bàn giao chúng lại cho các con trai tôi".

  "Tôi hy vọng rằng sau 8 năm, khi trở lại, tôi có thể khen các con đã làm rất tốt, còn nếu không, tôi sẽ quay lại và nói "các con bị sa thải", ông Trump nhắc đến câu nói quen thuộc của ông trong chương trình Người tập sự, khi ông loại các thí sinh có phần thi kém.

  Ngay sau khi nói xong, ông rời khỏi bục phát biểu và bắt tay phó tổng thống đắc cử Mike Pence. Một phóng viên vẫn tiếp tục nói với theo rằng ông Trump đã không trả lời câu hỏi về việc ông có liên lạc hay quan hệ với Nga hay không khi ông rời khỏi sân khấu.

  2017-01-11T174852Z-1304175575-6593-3836-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Không có nút khởi động lại với Nga

  Một phóng viên đặt ra câu hỏi với Trump rằng ông hãy xác nhận ông và đội ngũ không có liên lạc với Nga trong quá trình tranh cử và nếu ông thật sự tin rằng Nga đã tấn công mạng thì thông điệp của ông gửi đến Putin là gì. Tuy nhiên, ông Trump chỉ trả lời câu hỏi thứ hai.

  "Ông ấy không nên làm điều đó và ông ấy sẽ không làm việc đó. Nga sẽ có sự tôn trọng lớn hơn nhiều cho đất nước chúng ta khi tôi dẫn dắt. Không chỉ có Nga, 22 triệu tài khoản của nước ta đã bị tấn công bởi Trung Quốc. Đó là bởi vì chúng ta không có hàng phòng thủ".

  Ông Trump tin rằng Mỹ không cần nút khởi động lại để hòa thuận với Nga. "Sẽ không có nút khởi động lại. Chúng ta sẽ hòa hợp hoặc có thể không". ông nói. "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ hòa hợp, nhưng cũng có thể chúng tôi sẽ không như vậy".

  "Dưới thời của tôi, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico và các quốc gia khác sẽ tôn trọng chúng ta hơn rất nhiều so với các chính quyền trước", ông khẳng định.

 • icon

  Chỉ thị lập báo cáo về tình trạng tấn công mạng trong 90 ngày đầu

  trump-conference-9898-1484157870.jpg

  Ảnh: Reuters

  Ông Trump đặt hạn chót, quyết ra lệnh lập báo cáo về cuộc tấn công mạng của các chính phủ nước ngoài trong vòng 90 ngày đầu nhậm chức. Dù ông dường như đã chấp nhận kết luận của cộng đồng tình báo rằng Nga có dính líu trong cuộc tấn công mạng bầu cử tổng thống, ông tìm cách mở rộng cáo buộc. "Mỹ bị đủ các nước tấn công, như Nga, Trung Quốc, tất cả mọi bên", ông nói. 

 • icon

  Gọi Buzzfeed là đống rác

  Ông Trump nhiều lần lên án thông tin mà Buzzfeed đăng tải trong suốt buổi họp báo. "Buzzfeed đúng là một đống rác khi viết ra những điều đó, tôi nghĩ rằng họ sẽ phải chịu hậu quả". Ông Trump nói thêm rằng một số người trong ngành truyền thông "rất giả dối".

  2017-01-11T165456Z-2126445893-3280-4646-

  Ảnh: Reuters

 • icon
  Từ chối cho một phóng viên CNN đặt câu hỏi

  Phóng viên Jim Acosta của CNN cố đề nghị ông Trump cho đặt một câu hỏi. "Ngài đang công kích tổ chức truyền thông của chúng tôi", Acosta nói. "Liệu ngài có thể cho chúng tôi đặt một câu hỏi được không?".

  Ông Trump từ chối, nói: "Các vị đưa tin giả mạo". Trump giận dữ vì CNN đưa tin về tập hồ sơ tóm tắt các cáo buộc tình báo Nga thu thập thông tin bất lợi về cuộc sống cá nhân và tài chính của ông. 

  Tuy nhiên, Trump sau đó gọi Jeremy Diamond, một phóng viên khác của CNN, đặt câu hỏi.

 • icon

  Bãi bỏ và thay thế Obamacare

  Khi phóng viên hỏi khi nào ông sẽ bãi bỏ chính sách y tế Obamacare, ông Trump trả lời rằng: "Các bạn sẽ tự hào về điều chúng tôi làm. Obamacare hoàn toàn là thảm họa" và nhắc đến một kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare.

 • icon

  Quyết không công bố hồ sơ thuế

  Ông Trump khẳng định ông sẽ không công bố hồ sơ thuế và ông nói thêm rằng công chúng chẳng buồn quan tâm đến điều đó. Bằng chức là ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông cũng khẳng định rằng ông không có lợi ích kinh tế ở Nga.

  4084-9710-1484154434.jpg

  Ảnh: AP

 • icon

  Chuyển quyền quản lý kinh doanh cho con trai

  Ông Trump sẽ đặt tài sản vào một quỹ và chuyển việc kiểm soát hoạt động kinh doanh cho hai con trai lớn nhằm tránh xung đột lợi ích trong thời gian làm tổng thống, luật sư Sheri Dillon, cho biết. 

  Ông sẽ cắt đứt quan hệ quản lý với Quỹ Trump và các con trai Eric cùng Donald sẽ vận hành quỹ này. Khi làm tổng thống, đế chế bất động sản của ông sẽ tuân thủ "những hạn chế ngặt nghèo về mọi thoả thuận mới". Nếu các chính phủ nước ngoài trả tiền cho các khách sạn của ông, trong đó có khách sạn mới gần Nhà Trắng, ông sẽ quyên góp mọi lợi nhuận cho Bộ Tài chính.  

  Ông Trump, với vai trò Tổng thống, sẽ không chịu ràng buộc bởi luật xung đột lợi ích áp dụng cho các nhân viên liên bang khác. Ông tự nguyện lập quỹ để tránh quan điểm cho rằng ông có thể có bước tiến nhằm mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của mình. 

 • icon

  Camera bí mật

  Khi một phóng viên đề cập đến thông tin Buzzfeed đăng tải rằng ông Trump đã thực hiện một số hành vi thác loạn trong một khách sạn ở Moscow, ông nói rằng ông luôn giữ tinh thần cảnh giác rằng có camera theo dõi mọi người ở khắp mọi nơi, rằng ông đã khuyên tất cả nhân viên đi nước ngoài cùng ông rằng: "Hãy thật cẩn thận trong phòng khách sạn của bạn".

  "Tôi cũng là người rất ưa sạch sẽ", ông nói thêm.

  2017-01-11T170940Z-1923717357-7451-6028-

  Donald Trump và các con trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

 • icon

  Liệu Putin có cố giúp Trump thắng cử?

  Ông Trump được hỏi liệu ông có chấp nhận rằng ông Putin đã cố gắng giúp ông thắng cử không.

  "Nếu Putin thích Donald Trump thì tôi coi đó là điều tích cực chứ không phải tiêu cực bởi vì chúng ta đang có mối quan hệ tồi tệ với Nga".

  "Các bạn thật sự tin rằng Hillary sẽ cứng rắn hơn với Putin hơn là tôi? Có ai thực sự tin điều đó không?", ông nói thêm.

Loading...