Cuối tuần rảnh rỗi tranh thủ làm bánh lưỡi mèo giòn thơm để dành ăn dần

Bánh lưỡi mèo giòn tan thơm thơm mùi bơ chắc hẳn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Cuối tuần rảnh rỗi tranh thủ làm bánh lưỡi mèo giòn thơm để dành ăn dần - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

220gr bột mì 11

20gr bột hạnh nhân

1gr muối

220gr bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng

150gr đường xay (làm cho bé ăn nên vị ngọt nhẹ, ai thích ngọt hơn thì thêm 10gr)

2 quả trứng gà công nghiệp đánh tan (khoảng 100gr không tính vỏ)

Trong một tô trộn đều: 40gr sữa tươi không đường - 40gr whipping cream - 5ml vani

Cách làm:

Bước 1

Cắt nhỏ bơ.

Bước 2

Cho bột mì, bột hạnh nhân vào tô, trộn đều rồi rây mịn.

Bước 3

Cho bơ, muối vào tô đánh bông lên, vừa đánh vừa cho từ từ đường xay vào đánh chung đến khi bơ bông chuyển màu trắng ngà là đạt.

Bước 4

Tiếp đến cho từ từ hỗn hợp sữa tươi, whipping và vani vào đánh tiếp 5 giây cho quyện đều .

Bước 5

Tiếp theo cho từ từ trứng gà vào (chia làm 3 lần cho) rồi tiếp tục đánh đến khi trứng hòa quyện hoàn toàn với hỗn hợp (khoảng 5 phút). Lúc mới cho trứng vào hỗn hợp sẽ bị lục cục như bị tách bơ nhưng đánh một lúc hỗn hợp sẽ mịn mượt trở lại.

Bước 6

Cuối cùng là cho từ từ hỗn hợp bột mì vào (cũng chia làm 3 lần) rồi tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp đều, bông, mịn là đạt. Ở bước này, lúc cho bột vào thì dùng phới dẹt trộn sơ rồi hãy dùng máy trộn tiếp để tránh bột bị văng tung tóe do máy đánh mạnh quá hoặc nếu dùng máy cầm tay thì bạn hạ tốc độ nhỏ rồi dần dần chuyển sang tốc độ trung bình.

Bước 7

Chuẩn bị khay có lót sẵn giấy nến cho hỗn hợp bột bánh vào túi bắt kem, cắt đầu nhỏ tầm 7mm, bắt đều tay thành những đoạn ngắn khoảng 4cm.

Bước 8

Trước khi nướng bánh làm nóng lò ở nhiệt độc 175 độ C trước khoảng 10 phút, sau đó đặt bánh ở rãnh giữa, hai lửa, nướng trong 12 phút hoặc đến khi thấy rìa bánh chuyển vàng đậm là bánh đã chín.

Lấy bánh ra, để thật nguội rồi cho vào túi hoặc hũ đậy kín cho bánh giòn. Buổi chiều cuối tuần cả nhà ngồi bên ly trà nóng nhâm nhi chiếc bánh lưỡi mèo thơm phức mùi bơ thì không còn gì hợp hơn hay mỗi chiều con đi học về có vài chiếc bánh giòn ăn cho đỡ đói lòng cũng tuyệt không kém phải không?

Cuối tuần rảnh rỗi tranh thủ làm bánh lưỡi mèo giòn thơm để dành ăn dần - Ảnh 10.

Một số lưu ý để có mẻ bánh ngon đẹp:

- Bột hạnh nhân: Nên có để vị bánh béo thơm bùi. Không có bột hanh nhân, bánh kém ngon hơn hẳn. Trường hợp các bạn vẫn không muốn dùng bột hạnh nhân, thì tăng bột mì lên lượng tương đương.

- Bơ để mềm nhưng vẫn còn nguyên khối, không bị chảy.

- Bơ phải đánh bông nhạt thì khi trộn với bột mới không bị nặng, bắt bánh không đau tay và khi nướng bột mới chảy ra tạo hình lưỡi mèo.

- Khâu trộn bột của bánh lưỡi mèo khác với bánh quy. Đối với bánh quy, các bạn không được trộn lâu, nếu không bánh sẽ bị chai cứng, nên khi đánh bơ xong, mình thường dùng tay để trộn bột, thấy bột vừa hòa với hỗn hợp bơ là mình ngưng ngay. Còn với bánh lưỡi mèo, do đặc tính công thức nhiều chất lỏng hơn bánh quy thông thường nên cách trộn cũng khác chút, đó là chia mẻ bột làm 3 lần và cho từ từ vào hỗn hợp bơ, đánh tốc độ trung bình đến khi bột hòa quyện với bơ và bông xốp lên thì mới đem nướng. Có như vậy bột khi nướng mới chảy hình lưỡi mèo (bột mà không bông lên thì bánh sẽ không chảy mỏng mà sẽ bì dày dày xốp xốp). Bánh ra lò phải mỏng giòn mới đúng chuẩn.

- Bánh lưỡi mèo do kết cấu bạt bánh mỏng nên rất mau chín. Các bạn nướng lần đầu thì nhớ quan sát xem với lò mình thì nhiệt bao nhiêu rìa bánh sẽ vàng đậm. Rìa bánh vàng đậm có nghĩa là bánh đã chín. Bánh chín ra khỏi lò sẽ còn hơi mềm tí xíu nhưng để vài phút sẽ cứng giòn ngay. Nhiệt nướng dao động từ 10 – 15 phút.

- Nếu làm số lượng lớn thì khi trộn bột xong, phần bột nào chưa nướng tới thì các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bột không bị chảy bơ. Bột bị chảy bơ thì bánh ra lò sẽ bị rỗ nhìn không đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công!