Người dân mất tiền tỷ vì hoa ly nở sớm

Dân trí Là một trong những nơi cung cấp hoa nhiều nhất cho cả nước, càng những ngày giáp Tết, làng Tây Tựu càng tấp nập người mua kẻ bán. Tuy nhiên, thời điểm này lại trở thành nỗi ám ảnh với người trồng ly. Bởi lẽ, họ đang phải đối mặt với đợt mất mùa lớn nhất từ trước đến nay.

Ly được trồng bạt ngàn ở Tây Tựu và Hạ Mỗ.
Ly được trồng bạt ngàn ở Tây Tựu và Hạ Mỗ.

Hoa ly “giãy giụa” chờ Tết

Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết, nhưng tại một số vườn ly dọc trên đường làng Tây Tựu, nhiều người đã cắt đến 2/3 số hoa có trong vườn. Vừa ngồi cho từng chục hoa vào túi giấy kính, chị Liên vừa than thở: “Đây là ly trồng để chơi Tết, nhưng tầm này đã nở rộ hoặc khô hết cả. Năm nay, trời lại không thương người dân chúng tôi. Cũng may nhà này trồng ít, chứ xuống đến làng Hạ Mỗ, cả rừng hoa cũng giãy giụa hết cả”.

Theo lời những người trồng hoa lâu năm, chất đất ở làng Hạ Mỗ (cách Tây Tựu 9 km) thích hợp để trồng ly và cho ra những cây ly đẹp hơn. Nhưng năm nay, hàng tỷ đồng của người dân đầu tư vào ly ở Hạ Mỗ cũng đang lâm vào nguy cơ mất trắng, thậm chí rất khó để thu đủ tiền gốc.

Nhiều cây hoa đã sớm hỏng, héo tàn.
Nhiều cây hoa đã sớm hỏng, héo tàn.

Anh Tạ Công Sơn, người trồng ly ở Hạ Mỗ cho biết: “Năm ngoái cũng mất mùa, nhưng ít ra còn rớt lại 1 phần, đủ để bà con có cái Tết thoải mái. Nhưng năm nay, chắc chắn 100% không nhà nào còn hoa để được đến Tết. Chung quy do thời tiết khắc nghiệt quá”.

Những năm ly trồng dịp Tết được mùa, người chơi có thể giữ hoa đến 14, 15 tháng Giêng mà vẫn đẹp và có mùi thơm. Nhưng hiện tại, người dân Tây Tựu dự đoán chỉ đến khoảng 20 tháng Chạp, tất cả các cây hoa trong vườn sẽ đồng loạt nở bung hết mà không có cách nào “hãm” được. Nói về bao công sức và tiền của đã bỏ ra trong năm qua, khuôn mặt ai cũng tràn trề nỗi thất vọng.

Hoa nở nhanh và chất lượng không được đẹp.
Hoa nở nhanh và chất lượng không được đẹp.

“Như mọi năm, hoa ly được trồng trong vòng đời khoảng 110-120 ngày thì mới cắt. Riêng với thời tiết năm nay, cây chỉ trụ được 60-70 ngày, bằng một nửa thời gian dự kiến. Nếu từ giờ đến Tết, nhiệt độ giảm còn… 1 độ thì may ra tốc độ hoa nở còn chậm lại. Nếu “hãm” được hoa thì đời dân tươm lắm, bởi hoa ly là nguồn thu nhập chính của hàng chục hộ gia đình nơi đây”, anh Sơn chia sẻ.

Mọi năm, một cành ly 5 tai được bán với giá khoảng 70-80.000 cây. Nhưng tại thời điểm hoa nở sớm, khi hỏi mua tại vườn, một cây hoa chỉ rơi vào khoảng 20.000 đồng. “Giá hoa tết năm nay sẽ rất đắt, nhưng cũng chẳng có hoa mà bán”, những người trồng ly khẳng định.

Nông dân Tây Tựu quá… liều

Chính những người trồng ly cũng tự nói rằng, năm nay, họ đã quá liều lĩnh. Sự liều lĩnh thể hiện ở việc bỏ ra nguồn vốn đầu tư quá lớn. Nhiều người trồng cả rừng ly, bạt ngàn đến hàng mấy mẫu ruộng.

Dù được bọc bằng bao lưới nhưng hoa vẫn nở nhanh.
Dù được bọc bằng bao lưới nhưng hoa vẫn nở nhanh.

“Doanh thu đến giờ chưa nắm được, nhưng tất cả đều thua lỗ. Có người đầu tư đến mười mấy mẫu, tính ra mất gần 10 tỷ đồng. Như nhà chúng tôi, nếu bỏ ra 2 tỷ đồng, chắc chỉ thu về nhiều nhất được 1 tỷ, vừa đủ tiền thuê đất. Với một sào, tất cả chi phí từ tiền củ, tiền phân gio cho đến tiền thuê nhân công mất khoảng 230 triệu. Chúng tôi còn không dám tính đến chuyện hòa vốn”, anh Sơn ngậm ngùi.

Được biết, khoản tiền đầu tư mua củ giống tốn nhiều chi phí nhất, và đây cũng là mối lo lớn nhất của người dân. Hoa mất mùa, chất lượng hoa cũng bị ảnh hưởng. Những người trồng hoa cho rằng, nguyên nhân lớn nhất là do chất lượng nguồn củ không được đảm bảo.

Nhiều lái buôn đã thu mua hoa đem về tích trữ trong kho lạnh để đáp ứng nhu cầu chơi hoa ly dịp Tết Đinh Dậu.
Nhiều lái buôn đã thu mua hoa đem về tích trữ trong kho lạnh để đáp ứng nhu cầu chơi hoa ly dịp Tết Đinh Dậu.
Tuy nhiên, vì kho lạnh không để được nhiều hoa nên lái buôn cũng chỉ mua với số lượng vừa phải.
Tuy nhiên, vì kho lạnh không để được nhiều hoa nên lái buôn cũng chỉ mua với số lượng vừa phải.

Anh Sơn cùng vợ giải thích rõ hơn: “Ăn Tết xong đã phải bỏ ra khoảng hơn 2 tỷ để đặt củ. Củ giống được nhập từ Hà Lan. Cái khó là mình không thể chắc chắn chất lượng của nó. Bên ngoài củ có đẹp thế nào thì cũng phải đợi đến khi trồng ra đất, cây mọc lên thì mới biết hoa đẹp hay xấu ra sao. Nếu 3,4 năm về trước, chỉ cần những củ nhỏ thôi đã cho ra cây hoa 4, 5 tai. Nhưng từ mấy năm gần đây, củ trồng lên hỏng rất nhiều”.

Nỗi lo mất mùa đang dần trở thành hiện thực, nhưng người dân Tây Tựu đang còn một mối lo xa hơn. Nguồn vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu đồng nên người dân chủ yếu vay ngân hàng, thậm chí cắm sổ đỏ để có tiền đầu tư cho vụ ly dịp Tết. Nguồn hy vọng duy nhất của họ giờ trở thành nỗi ám ảnh. Chỉ vài tuần nữa là đến Tết, việc duy nhất người dân Tây Tựu có thể làm lúc này là dốc sức chăm sóc để vớt vát cho những cây ly còn sót lại.

Bài và ảnh: Hoàng Ngọc

Tin Liên Quan