Muốn chơi với voi, hãy đến Myanmar!

Trong khi nhiều quốc gia ở Đông Nam Á do dự khi khai thác voi vì mục đích du lịch, Myanmar lại tin rằng sản phẩm du lịch voi bền vững có thể mang lại ...

Nếu khách du lịch muốn xem voi ở Myanmar, họ có thể ghé thăm một trong những trung tâm bảo tồn do một công ty chính phủ quản lý. Công ty này hiện sở 18 trại bảo tồn voi trong nước, mang về nguồn thu hơn 325.000 USD trong hai năm qua, kể từ bắt đầu hoạt động.

Theo giải thích của tờ Thời báo Myanmar, lệnh cấm khai thác gỗ của Chính phủ trong thời gian một năm và mười năm ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn phá rừng đã buộc Bộ quản lý Doanh nghiệp gỗ Myanma phải đa dạng hóa hoạt động của mình. Và vì nó từng có voi giúp mang theo gỗ - một cách truyền thống được sử dụng trong nhiều thế kỷ, công ty đã chuyển đổi các trại voi của mình thành các trại du lịch dựa trên bảo tồn voi.

Số lượng doanh nghiệp gỗ của Myanma sở hữu khoảng là 3078 con voi, trong đó có 514 con dưới 4 tuổi, 734 nằm trong khoảng từ 4 đến 18 tuổi, 1597 con từ 18 đến 55 tuổi. Phần còn lại là 233 chú voi đã về hưu.

Người ta ước tính mỗi voi trên 4 tuổi cần một mahout (người huấn luyện) để đào tạo. Đó là lý do tại sao số lượng mahouts lên tới 2500.

muon choi voi voi hay den myanmar
Trại voi Phoe Kyar. (Ảnh: Asean Travel)

“Du lịch dựa trên bảo tồn voi đã chứng minh thành công. Ngoài ra chúng ta cần phải huấn luyện thêm cho những người sống trong các trại và xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn” - U Moe Myint, Phó Tổng giám đốc của Myanma Timber, nói với tờ Thời báo Myanmar. Bây giờ công ty của ông đang nghĩ đến việc mở thêm các trại du lịch voi.

Các trại tính phí vào cửa khoảng 1000 K, một chuyến cưỡi voi chừng 5000 K cho người dân địa phương. Với khách du lịch nước ngoài, mức giá sẽ là 20,000 K cho phí vào cửa và cưỡi voi. "Chúng tôi phải trả lại cho chính phủ tất cả thu nhập từ lệ phí vào cửa và cưỡi voi" - U Moe Myint giải thích với tờ Thời báo Myanmar. "Thu nhập đó chỉ đủ để trang trải thức ăn và thuốc của voi".

"Có rất nhiều thứ được thực hiện với voi trong ngành công nghiệp du lịch của các nước khác, và chúng tôi cần phải làm nhiều hơn", ông U Min Thein, phó chủ tịch của UMTA chia sẻ, "Ngoài ra, các nhà khai thác gỗ và du lịch Myanma cần hợp tác nhiều hơn nữa". Du lịch dựa trên bảo tồn voi cần được xúc tiến nhiều hơn bằng cách hợp tác với các nhà khai thác du lịch, ông nói. "Loại du lịch này sẽ rất thành công nếu chúng tôi tăng cường hợp tác. Nhưng chúng ta cần huấn luyện voi nhiều hơn và thúc đẩy các trại hơn.”

Có 52 bác sĩ thú y cho 3.078 con voi, vì vậy chính phủ cần có nhiều hơn nhân lực nghiên cứu thuốc thú y để đảm bảo bảo tồn voi quý giá của Myanmar, theo tiến sĩ Zaw Min Oo, một bác sĩ thú y và quản lý của Gỗ Myanma. "Một số trại voi ở rất xa các thành phố, vì vậy di chuyển từ trại này sang trại khác với các cơ sở nghèo nàn là khó khăn. " ông nói. Thế hệ trẻ không quan tâm đến công việc thú y, bởi vì họ không có lợi ích, địa vị hay ưu đãi" - tiến sĩ Zaw Min Oo chia sẻ thêm với Myanmar Times.

Theo Đơn Vị Ứng Cứu Khẩn Cấp, 59 con voi hoang dã đã bị giết trong năm tài chính 2017-2018 vì bị săn trộm. Số lượng voi hoang dã của Myanmar đã giảm đáng kể trong 50 năm qua và dường như vẫn đang suy giảm, theo nhóm bảo tồn voi EleAid.

Trong số các mối đe dọa lớn là săn trộm và mất môi trường sống và phân mảnh, nó nói thêm.

--

muon choi voi voi hay den myanmar 24 triệu đô thành lập khu bảo tồn loài voi đầu tiên của Việt Nam

Đó là số tiền do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ tỉnh Quảng Nam với mục đích bảo tồn loài ...

muon choi voi voi hay den myanmar Cuộc tranh cãi dài hai thập kỷ và lý do tồn tại của cáp treo trên đỉnh Thái Sơn

Sau khi núi Thái Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và tự nhiên thế giới, Trung Quốc đã dấy lên cuộc ...

muon choi voi voi hay den myanmar Huế xác minh thông tin lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi

Chiều 21/6, tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp Hội đồng trị sự ...

Phương Lâm

Theo Đời sống & Pháp lý