Nghi án điểm số khán giả của "Star Wars: The Last Jedi" bị dìm hàng một cách có chủ ý

Khi bom tấn "Star Wars: The Last Jedi" đã bị khán giả đánh giá thấp và đây rất có thể là “công sức” của một tập thể ngầm.

Sau khi Star Wars: The Last Jedi ra mắt, thì phim nhận được sự đón nhận nhiệt liệt từ phía phê bình phim, với những lời khen nức nở. Thế nhưng bên cột vote dành cho khán giả thì điểm thấp lè tè và điều này xảy ra cho cả 3 trang Rotten Tomatoes, Metacritic và The Internet Movie Database. Vì lý do đó mà cột User Reviews chỉ vào khoản 56% đổ lại, và phim The Last Jedi trở thành phim Star Wars đầu tiên gây chia rẽ ý kiến dữ dội nhất trong lịch sử loạt phim này.

Nghi án điểm số khán giả của Star Wars: The Last Jedi bị dìm hàng một cách có chủ ý - Ảnh 1.

Điểm số 1 trời 1 vực giữa 2 bên

Thế nhưng.... vào hôm nay, trang Cinemascore, một trong những trang phim cũng cho phép người dùng viết Review và đánh giá lại đưa ra thang điểm A cho TLJ. thể hiện sự đồng thuận những nhà phê bình và những người xem phim bình dân học vụ. 

Điểm khác biệt giữa Cinemascore và 3 trang kia là Cinemascore thu thập ý kiến cá nhân trực tiếp từ những khán giả vừa xem xong tại rạp, chứ không vote online. Từ đó suy ra, phản ứng của các khán giả là thật sự tích cực, thích cái mới mẻ của bộ phim, chứ không bị be bét như điểm chấm online của 3 trang kia. 

Thừa nhận rằng phim cũng đã lồng ghép vào rất nhiều bất ngờ và sự mới mẻ, đủ khiến các fan hâm mộ kỳ cựu loạt phim này phải chau mày ít nhiều. Tuy nhiên, việc một bên chấm A to đùng vào một bên điểm số lẹt bẹt cũng phải khiến nhiều người nghi ngờ

Nghi án điểm số khán giả của Star Wars: The Last Jedi bị dìm hàng một cách có chủ ý - Ảnh 2.

Số điểm A của The Last Jedi

Xét tới tính chất bất kỳ ai cũng có thể lập mười mấy cái acc clones để vào vote ảo, viết review sai lệch, mà không phải chịu trách nhiệm hay bất kỳ cái gì khác, kèm thêm sự việc vừa nêu trên, thì hiện tại rất nhiều người đang nghi ngờ việc số điểm Người Dùng của 3 trang đánh giá phim online kia đều là điểm giả, đến từ những con người có cùng chí hướng là bôi tro trát trấu bộ phim TLJ vì một lý do nào đó, tại Mỹ người ta gọi trò này là review bombing. 

Và mấy trò mèo này giờ cũng hầu như không còn xa lạ gì nữa, nhất là với sự phát triển của Internet và mạng xã hội. Một bằng chứng rõ ràng hiện tại trên Reddit và 4chan và cả Facebook hiện có rất nhiều những bài đăng tự nhận họ là fan chân chính của loạt phim Star Wars, vào thực hiện và đưa ra ý kiến tiêu cực về bộ phim, nhằm đánh lái dư luận rằng 3 phần phim Star Wars mới dở tồi tệ. Có người còn tự khoe là họ tạo tài khoản giả trên Rotten Tomatoes để chấm điểm thấp cho phim.

Nghi án điểm số khán giả của Star Wars: The Last Jedi bị dìm hàng một cách có chủ ý - Ảnh 3.

Nguyên văn: Tôi có cả tá tài khoản giả trên RT và dùng nó để chấm điểm thấp phim này

Nói chung đây chỉ là sự nghi ngờ, tuy nhiên là nghi ngờ có cơ sở: Rằng công cụ user vote đã bị biến tướng, vũ trang hóa thành một thứ có thể dùng để bôi nhọ những bộ phim vừa ra mắt, hoặc dùng để khen quá lên những bộ phim tệ hại. Có lẽ trong thời gian tới, những trang web đánh giá phim có tiếng tăm sẽ xem xét và siết lại toàn bộ những vụ users vote và review này.