Cánh tay bạch tuộc - robot làm nông lấy cảm hứng từ biển

Với cánh tay bạch tuộc, dây chuyền sử dụng có thể cầm nắm nông sản hay đóng gói rau củ mà không lo dập nát.

Làm sao để robot có thể đóng gói rau củ hay cầm nắm hoa quả mà không gây dập nát? Trong kỷ nguyên mà các doanh nghiệp nông sản phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, tự động hóa đang trở nên ngày một cấp thiết.

Dan Harburg, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Soft Robotics, công ty công nghệ có trụ sở tại Cambridge (Anh) đã sáng chế ra sản phẩm cánh tay robot. Thiết bị hoạt động trên nguyên lý mô phỏng những xúc tu bạch tuộc khi bắt mồi, có khả năng cầm nắm vật với hình dáng, kích thước và khối lượng khác nhau.

Video: cánh tay bạch tuộc cầm nắm các loại nông sản với nhiều hình dáng, kích thước.

Những cánh tay này có thể chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn, làm salad và nhiều sản phẩm tươi khác.

canh tay bach tuoc robot lam nong lay cam hung tu bien
Cánh tay bạch tuộc đang nắm một cọng cần tây một cách nhẹ nhàng, không gây dập nát.

Một nhân công được đào tạo có thể vận hành 4-5 cánh tay trong dây chuyền đóng gói.

Một ưu điểm nữa của cánh tay bạch tuộc là vấn đề vệ sinh. Quá trình đóng gói nông sản diễn ra trong môi trường ẩm ướt, chứa nhiều chất bẩn từ nông trường, do đó cả thực phẩm và thiết bị đều phải được rửa sạch liên tục. Cánh tay robot được làm từ cao su mềm và điều khiển bởi không khí, không có bộ phận điện tử hay kim loại, do vậy dễ dàng làm sạch trong quá trình sử dụng.

Đại diện Soft Robotics cho biết sản phẩm được dùng chủ yếu trong lĩnh vực đóng gói nông sản và một số ít các thiết bị sản xuất công nghiệp. Đầu năm ngoái hãng cũng cung cấp một số sản phẩm cho ABB, công ty sản xuất thiết bị điện tử có chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Các chuyên gia cho biết việc công nghệ ứng dụng vào dây truyền sản xuất giúp những lao động trong ngành với lương thấp, thiếu chuyên môn được đào tạo nhiều kỹ năng và có thu nhập tốt hơn.

canh tay bach tuoc robot lam nong lay cam hung tu bien Có thể bạn chưa biết: Miếng xốp bong bóng huyền thoại này được tạo ra để làm gì

Xốp hơi, hay xốp bong bóng có lẽ là món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của của nhiều người. Nhưng ít ai biết ...

canh tay bach tuoc robot lam nong lay cam hung tu bien Tơ 'người nhện' siêu bền trở thành hiện thực

Loại tơ "người nhện" được nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge nghiên cứu và phát minh, có độ bền hơn thép, ứng ...

canh tay bach tuoc robot lam nong lay cam hung tu bien Máy bay siêu thanh tiến thêm một bước tới hiện thực hóa

Loại vật liệu phủ gốm mới chống oxy hóa và chịu nhiệt lên tới 3.000 độ C, có thể dùng cho vỏ máy bay siêu ...

Hoàng Phương

Theo Đời sống & Pháp lý

Loading...