VFF nói gì về vụ mời trọng tài Thái Lan bị bắt vì dàn xếp tỷ số?

Dân trí Vụ việc bóng đá Thái Lan bắt hàng loạt trọng tài, cầu thủ và quan chức do liên quan đến dàn xếp tỷ số làm rúng động làng bóng khu vực. Đáng chú ý, một trong hai trọng tài bị bắt là Pummarin Khamruen – người vừa được giao nhiệm vụ bắt chính trong trận Hà Nội-Quảng Nam tại vòng 25 V-League. >> Trọng tài Thái Lan điều khiển trận Hà Nội FC - Quảng Nam bị bắt

Nhiều người thắc mắc vì sao Ban trọng tài VFF, VPF lại thuê trọng tài này về Việt Nam bắt trận cầu đinh ở V-League. Tuy nhiên, theo lý giải của Ban trọng tài, họ có kế hoạch thuê trọng tài ngoại bắt các vòng cuối V-League từ lâu, còn chuyện trọng tài người Thái Lan dính tiêu cực thì không thể biết trước.


Trọng tài Pummarin Khamruen đã bắt trận đấu Hà Nội FC-Quảng Nam ở V-League

Trọng tài Pummarin Khamruen đã bắt trận đấu Hà Nội FC-Quảng Nam ở V-League

Trả lời báo chí, Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cho biết, theo quy trình, Ban Trọng tài và BTC giải VPF sẽ thống nhất về trận đấu nào sẽ phải mời trọng tài ngoại điều khiển. Sau đó kế hoạch được báo cáo lên VFF để liên hệ với các liên đoàn nước ngoài đề nghị hỗ trợ. Chỉ VFF có tư cách làm việc với liên đoàn bóng đá các quốc gia khác trong việc này.

“Về trường hợp của trọng tài trên, Liên đoàn bóng đá Thái Lan sau khi được VFF mời gửi trọng tài sang Việt Nam sẽ xem xét trọng tài nào bố trí được thời gian thì sẽ giới thiệu. Việc mời trọng tài ngoại không phải thích là chúng ta mời được ngay mà cần có kế hoạch cụ thể để liên đoàn bạn sắp xếp”, ông Nguyễn Văn Mùi nói.

Cũng theo ông Mùi, việc trọng tài Pummarin Khamruen bị bắt liên quan đến dàn xếp tỷ số khiến tất cả phải bất ngờ. Liên đoàn bóng đá Thái Lan chỉ có thể đảm bảo về chuyên môn đối với VFF khi lựa chọn trọng tài được cấp bằng FIFA, chứ không thể đoán trước được cuộc điều tra của cơ quan an ninh.

Dù trọng tài người Thái Lan bị bắt, nhưng ông Mùi khẳng định vị Vua áo đen này cầm còi ở trận cầu đinh giữa Hà Nội và Quảng Nam ở vòng 25 V-League đã hoàn thành nhiệm vụ.

Hoàng Quốc