Kiến nghị xóa trạm thu phí trên quốc lộ 5 cũ

TTO - Nêu kiến nghị giải pháp để hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải, đại diện hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam đã mạnh dạn đề xuất phương án 'tối ưu' nhất là xóa bỏ hai trạm thu phí trên quốc lộ 5 (cũ).
Kiến nghị xóa trạm thu phí trên quốc lộ 5 cũ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thanh - chủ tịch hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam đề xuất 3 giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tại buổi làm việc giữa tổ công tác Chính phủ với lãnh đạo TP Hải Phòng và Cục Hải quan thành phố ngày 19-9, đại diện Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, nêu lại tình cảnh khó khăn khi một container từ Hải Phòng lên Hà Nội với quãng đường chỉ khoảng 100km đã phải chịu chi phí đường bộ lên tới 3,6 triệu đồng, trong khi đường sắt là 2,8 triệu đồng; hàng không là 2,6 triệu đồng

Trình bày kiến nghị tại cuộc họp giữa tổ công tác của Chính phủ với lãnh đạo TP Hải Phòng và Cục Hải quan thành phố, ông Nguyễn Văn Thanh - chủ tịch hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam, mạnh dạn đề xuất tới Chính phủ xem xét ba giải pháp hỗ trợ cấp bách.

Theo ông Thanh, trong ba phương án thì giải pháp "tối ưu" nhất là xoá bỏ ngay hai trạm thu phí trên quốc lộ 5 (cũ) nối Hà Nội - Hải Phòng bởi chi phí vận tải đường bộ hiện nay là quá cao. 

"Doanh nghiệp vận tải đường bộ đang phải chịu cảnh phí chồng lên phí, nếu không sớm có giải pháp thì nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản, vỡ nợ." ông Thanh nêu vấn đề.

Hai phương án khác được ông Thanh nêu tại hội nghị như xem xét giảm phí qua trạm trên quốc lộ 5 (cũ) về mức phí trước kia bởi như hiện nay riêng xe tiêu chuẩn đã phải chịu mức phí 40.000 đồng so với 10.000 đồng, điều này khiến không chỉ tài xế nơi khác mà ngay cả người dân khu vực cũng rất bức xúc.

Cuối cùng là xem xét miễn phí đường bộ thu theo đầu phương tiện đối với xe container và xe chở khách chạy tuyến cố định.

Đồng thuận với kiến nghị của hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam, đại diện hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng việc tăng phí qua trạm cộng với việc Hải Phòng áp dụng phí hạ tầng cảng biển khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa có những dấu hiệu hồi phục tích cực.