Lời kể của thuyền viên tàu VTB 26 được cứu sống

  7 người trên tàu VTB 26 chìm ở Nghệ An đã được cứu sống, 1 người được xác định đã chết và 5 người còn mất tích. Dưới đây là lời kể của một thuyền viên được cứu sống.

>> Bão số 2: Tàu chìm ở Nghệ An, 13 thuyền viên mất tích; Hà Tĩnh nhiều nhà sập

>> Bão số 2: 1 người bị tôn đè chết, đã cứu 3 thuyền viên tàu chìm

>> Tàu VTB 26 gặp nạn: Cứu được 4 người, nhìn thấy 1 thuyền viên đang bơi

Thuyền chìm mỗi người văng mỗi nơi

Anh Nguyễn Văn Sáng (quê Thanh Hóa), máy trưởng tàu VTB 26 vừa được tàu Thanh Thành Đạt 35 tìm thấy và đưa vào bờ biển Cửa Lò (Nghệ An) trưa nay (17.7).

Dù sức khỏe còn rất yếu, anh vẫn kịp kể lại: “Hiện tại tôi đang yếu, do bị vết thương trên đầu do va vào cabin khi tàu lật. Tôi không nhớ được là tàu gặp nạn khi mấy giờ, lúc 12 giờ (đêm 16.7) hết ca trực thì tôi đi ngủ. Lúc đang ngủ thì nghe anh em hô hoán, tôi mặc áo phao vào rồi chạy lên cabin, lúc đó tàu nghiêng hẳn rồi sóng đánh thẳng vào cabin và lật luôn”.

Xe cứu thương đưa những thuyền viên được đưa vào bờ đi cấp cứu

“Có mấy người bị văng ra từ cửa cabin, một lúc sau thì tôi bám được một người thợ máy tên Tiến, hai anh em bám vào nhau. Sau đó có một con sóng to đánh vào tách hai anh em ra, không còn bám nhau nữa. Khi anh Tiến rời khỏi tôi cũng có mặc áo phao”.

“Khi bị trôi dạt trên biển thì sóng rất lớn, tôi chỉ biết gác đầu lên áo phao và ôm chặt lấy áo phao”, anh Sáng nhớ lại và cho biết không rõ có ai bị mắc kẹt lại trong tàu hay không, vì khi thuyền chìm thì mỗi người bị văng một nơi.

Qua điện thoại, anh Hồ Vi Dân, thuyền trưởng tàu Thanh Thành Đạt 35 cho biết, thuyền viên Nguyễn Văn Sáng sau khi được cứu đã ổn định sức khỏe.

Thuyền trưởng Dân kể: “Khoảng 8 giờ 35 phút sáng nay (17.7), chúng tôi nghe tin tàu VTB 26 bị nạn nên tổ chức quan sát và phát hiện một người mang áo phao trôi dạt phía xa. Chúng tôi ngay lập tức tiếp cận, dùng phao, dây để đưa người này lên tàu”.

Anh Sáng được đưa đi cấp cứu

“Anh Sáng khi vừa được vớt lên tàu thì ngất lịm, trên đầu bị thương một mảng tương đối lớn, chân bị chảy máu nhiều. Anh em chúng tôi bế anh Sáng vào tổ chức sơ cứu, thay quần áo ấm, cho uống sữa nóng, sau khoảng 15 phút thì anh tỉnh lại. Hiện tại sức khỏe anh Sáng tạm thời ổn định”.

Hiện tại, tàu Thanh Thành Đạt 35 vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân khác. Vị trí tìm kiếm là khu vực tây bắc đảo Ngư, Cửa Lò, Nghệ An.

Tiếp tục sơ tán dân khỏi những vùng lũ quét

Trong diễn biến khác, sáng 17.7, tại Hà Nội Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả bão số 2 với các địa phương khu vực Bắc Trung bộ.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng ghi nhận nỗ lực của các lực lượng, địa phương đã quyết liệt trong đối phó với bão số 2, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Phó thủ tướng chỉ đạo tại hội nghị

Tuy bão số 2 mặc dù không lớn nhưng diễn biến nhanh và gây thiệt hại, do vậy Phó thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn khẩn trương phối hợp hợp với các địa phương khắc phục hậu quả sau bão, tìm kiếm số thuyền viên còn mất tích; hỗ trợ động viên kịp thời những gia đình có người gặp nạn, sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường không để dịch bệnh xảy ra.

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương tiếp tục sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy cơ về sạt lở đất, lũ ống lũ quét, nhất là những khu vực hồ đập đang xuống cấp. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để chủ động vận hành liên hồ chứa đảm bảo an toàn tính mạng người dân và các hồ đập, hệ thống đê điều. 

Quang Cường - Lê Đình Dũng